Các nhà văn nổi tiếng Việt Nam

Tô Hoài

Tô Hoài chính là nhân vật đầu tiên nằm trong danh sách các nhà văn nổi tiếng Việt Nam này. Tên thật của ông là Nguyễn Sen, ông là người Hà Đông. Bút danh Tô Hoài được ông lấy cảm hứng từ hai địa danh yêu thương là sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức. Mặc dù sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nghề thủ công nhưng từ trẻ ông đã bộc lộ tình yêu với văn chương, chữ nghĩa.

IMG_256
Nhà văn Tô Hoài

Tác phẩm đầu tay của Tô Hoài là Dế Mèn phiêu lưu ký. Tác phẩm đã nhận được phần đông sự yêu dấu của những fan hâm mộ trên toàn nước. Trong thời chiến, ông liên tục nổi tiếng với tập Truyện Tây Bắc và rực rỡ nhất chính là tác phẩm Vợ chồng A Phủ. Nhờ những đóng góp không ngừng nghỉ cho sự nghiệp văn chương, Tô Hoài đã được vinh danh là một trong số những nhà văn nổi tiếng nhất nước ta .

Các giải thưởng Tô Hoài đã dành được

 • Giải nhất Tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam 1956 (Truyện Tây bắc).
 • Giải A Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội 1970 (tiểu thuyết Quê nhà).
 • Giải thưởng của Hội Nhà văn Á – Phi năm 1970 (tiểu thuyết Miền Tây).
 • Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật (đợt 1 – 1996).
 • Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2010.

Tố Hữu

Nhắc đến văn học cách mạng thì Tố Hữu chính là cái tên được nhiều người nhớ đến nhất. Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành. Ông sinh ra ở Quảng Nam và trưởng thành ở Thừa Thiên Huế.

IMG_257
Tác giả Tố Hữu

Ngoài là một trong những nhà văn nổi tiếng Việt Nam, Tố Hữu còn là một chính trị viên vô cùng năng nổ. Ông sinh ra trong một mái ấm gia đình có cả bố và mẹ đều là những nhà nho. Chính vì thế, ông đã được thừa kế tình yêu to lớn với ca dao, tục ngữ. Các tác phẩm tiêu biểu vượt trội trong sự nghiệp của Tố Hữu có thể kể đến như: Từ ấy, Máu và Hoa, Việt Bắc, Một tiếng đờn, …

Xuân Diệu

Xuân Diệu là nhà văn vô cùng quen thuộc đối với những ai đã và đang ngồi trên ghế nhà trường. Ông là một trong các nhà văn nổi tiếng Việt Nam với biệt danh là “ ông hoàng thơ tình”. Xuân Diệu sinh trưởng tại vùng đất võ Bình Định trong những năm tháng đất nước bị chiến tranh tàn phá.

IMG_258
Nhà thơ Xuân Diệu

Một số tác phẩm của nhà văn Xuân Diệu

 • Phấn thông vàng (1939, truyện ngắn), 17 truyện.
 • Trường ca (1945, bút ký), 9 bài.
 • Miền Nam nước Việt (1945, 1946, 1947, bút ký).
 • Việt Nam nghìn dặm (1946, bút ký).
 • Việt Nam trở dạ (1948, bút ký).
 • Ký sự thăm nước Hung (1956, bút ký).
 • Triều lên (1958, bút ký).
 • Yêu được Châu Kỳ phổ thành Đừng nói xa nhau.
 • Nguyệt cầm được Cung Tiến phổ nhạc.
 • Vì sao được Phạm Duy phổ thành Mộ khúc.

Nam Cao

Nam Cao tên thật là Trần Hữu Tri, là một trong số các nhà văn nổi tiếng Việt Nam thời xưa. Mặc dù đến với văn chương nhằm mục đích mục tiêu mưu sinh nhưng những tác phẩm của Nam Cao lại mang đến những giá trị không hề chối từ. “ Tài hoa bạc mệnh ” chính là những gì nói về cuộc sống của nhà văn nổi tiếng này, ông đã ra đi khi mới 36 tuổi dưới mũi súng của quân Pháp .

IMG_259
Nhà văn Nam Cao

Nam Cao đã được tôn vinh với rất nhiều giải thưởng. Trong đó phải kể đến Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 1996. Tên Nam Cao được đặt tên cho Đường phố tại Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng và một số địa phương khác. Ngoài ra tên của ông cũng được đặt cho một số trường học phổ thông và dự định là cho tên một khu đại học tại Hà Nam.

Hoài Thanh

Hoài Thanh là tên tuổi tiếp theo nằm trong danh sách các nhà văn nổi tiếng Việt Nam này. Hoài Thanh tên thật là Nguyễn Đức Nguyên, là một nhà thơ, nhà văn, nhà báo vô cùng thành công của thế kỷ XX. Bên cạnh sự nghiệp văn chương, ông còn được biết đến rộng rãi với tư cách là một nhà phê bình văn học.

IMG_260
Nhà văn Hoài Thanh

Tác phẩm tiêu biểu vượt trội “ Thi nhân Nước Ta ” mà ông đã sáng tác cùng em trai Hoài Chân là một trong số những tác phẩm có giá trị lớn so với văn chương nước nhà. Trong suốt thời hạn hoạt động giải trí, ông đã liên tục giữ những chức vị lớn như quản trị Hội văn hóa truyền thống cứu quốc, Tổng Thư ký Liên hiệp những Hội Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật Nước Ta, … Năm 2000, ông được nhà nước truy tặng Trao Giải Hồ Chí Minh.