Đồng hành với sĩ tử: mẹo ôn tập thi tốt nghiệp thành công

Nguồn trích dẫn: toppy.vn

Bạn đang chuẩn bị bước vào lớp 12? Bạn đang học lớp 12? Bạn chuẩn bị thi tốt nghiệp, thi đại học? Kiến thức và áp lực của năm học cuối cấp THPT khiến bạn mệt mỏi. Học nhiều nhưng kết quả không như mong muốn. Bạn đã biết mẹo ôn thi tốt nghiệp THPT? Trên hành trình đồng hành cùng sĩ tử, Vietlearn bật mí cho các bạn mẹo ôn thi tốt nghiệp dễ dàng trong bài viết sau.

Mẹo khi ôn thi tốt nghiệp

Cách tính điểm tốt nghiệp

Một trong mẹo đầu tiên để ôn thi tốt nghiệp là hiểu rõ về kỳ thi đó. Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh sẽ cần làm 4 bài thi bao gồm:

Toán

Ngữ Văn

Ngoại ngữ

Bài thi tổ hợp KHTN (Lý, Hóa, Sinh) hoặc KHXH (Lịch sử, Địa lý, GDCD).

Điểm tổng 4 bài thi = (Toán + Ngữ Văn + Tiếng Anh) + (Tổng 3 môn tổ hợp / 3)

Điểm xét tốt nghiệp = (Điểm tổng 4 bài thi x 7 + Điểm trung bình lớp 12 x 3) / 10 + Điểm ưu tiên (điểm cộng từng vùng miền)

Điều kiện để tốt nghiệp THPT

Thí sinh đủ điều kiện tham gia thi, không bị kỷ luật, hủy kết quả thi.

Không có bài thi nào trong 4 bài thi bị điểm liệt là 1 dưới 1 theo thang điểm 10.

Điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên theo thang điểm 10.

Như vậy, thông qua cách tính điểm ta thấy điểm trung bình lớp 12 và điểm từng bài môn thi đều rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chung. Các sĩ tử cần phải học đều tất cả các môn.

Lựa chọn tổ hợp môn thi

Trước khi bắt đầu ôn thi tốt nghiệp, chúng ta cần xác định rõ tổ hợp các môn thi. Đây là cơ sở để có kế hoạch ôn luyện phù hợp. Việc lựa chọn tổ hợp môn thi ở mỗi bạn sẽ khác nhau, phụ thuộc vào mục tiêu từng cá nhân. Lựa chọn tổ hợp thông minh sẽ giúp các bạn đỡ vất vả hơn trong học và thi.

Bạn sử dụng các môn Toán, Văn, Anh để xét tuyển đại học thì bạn vẫn cần chọn 1 trong 2 tổ hợp để thi tốt nghiệp. Nhiều bạn khối D00 khá khó khăn trong lựa chọn tổ hợp. Nếu như bạn có nền tảng kiến thức môn tự nhiên tốt có thể lựa chọn tổ hợp KHTN. Tương tự với tổ hợp KHXH. Còn với các bạn không tự tin về tổ hợp nào, vẫn đang băn khoăn. Vietlearn khuyên bạn lựa chọn tổ hợp KHXH. Việc ôn tập tổ hợp KHXH được nhiều bạn học sinh đánh giá dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng kiến thức xã hội vào làm bài. Mon xã hội không yêu cầu tính toán, thuộc công thức như môn tự nhiên.

Tải bộ tài liệu và đề thi Full môn học tuyệt hay (có lời giải chi tiết)

Xác định mục tiêu

Định hướng mục tiêu rõ ràng

Hiện nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học đang được gộp vào làm 1. Các sĩ tử cần xác định rõ mục tiêu của mình để có kế hoạch ôn thi chiến lược.

Đối với những bạn sử dụng điểm thi để xét tốt nghiệp, yêu cầu điểm số sẽ khá nhẹ nhàng. Các bài thi chỉ cần ở mức trung bình là đạt. Chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp không có gì là khó khăn.

Đối với những bạn sử dụng điểm thi để xét tốt nghiệp và đại học, yêu cầu điểm số khắt khe hơn. Với các môn thi để xét tuyển sinh đại học, các bạn cần điểm cao, nổi trội để tăng khả năng cạnh tranh. Kế hoạch ôn thi cần rõ ràng, chi tiết, chiến lược.

Hiểu cấu trúc đề thi

Để bài thi đạt kết quả cao, bạn cần hiểu được cấu trúc đề thi. Hiện nay, các môn thi trừ môn Ngữ Văn đều thi dưới hình thứ trắc nghiệm gồm 50 câu. Kiến thức tất cả nằm trong sách giáo khoa. Trong đề thi có: 50% câu hỏi mức cơ bản, dễ; 30% câu hỏi ở mức vận dụng thấp; 20% câu hỏi ở mức vận dụng cao. Đề thi được thiết kế để phân hóa học sinh rõ ràng.

Ôn thi chiến lược

Ôn thi chiến lược

Trong quá trình ôn thi, bạn cần học chắc tất cả kiến thức cơ bản của các môn. Kiến thức cơ bản đều có trong sách giáo khoa. Hãy luyện tập bằng cách giải phần bài tập trong SGK hoặc sách bài tập riêng từng môn. Tất cả các môn bạn chỉ cần nắm chắc kiến thức và làm được bài tập cơ bản có thể yên tâm đi thi.

Đối với những môn, bạn cần điểm cao hơn để thi đại học. Bạn cần đầu tư nhiều hơn cho môn học đấy trong thời gian ôn thi. Đầu tư về thời gian, tâm sức. Dành nhiều thời gian hơn để học, luyện tập, làm các bài tập khó. Nguyên tắc bạn cần nhớ rõ trong khi ôn thi là: bạn phải đủ điều kiện tốt nghiệp THPT mới có thể tham gia xét tuyển đại học.

Vì vậy, đừng bỏ bê các môn phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp nhé. Điểm môn xét tuyển đại học cao nhưng không qua tốt nghiệp thì điểm đó không có giá trị. Một kế hoạch học tập rõ ràng theo tháng, tuần, ngày,… là giải pháp để bạn cân bằng các môn. Ôn thi thông minh, có chiến lược sẽ giúp bạn có hành trang vững chắc cho kỳ thi.

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Vietlearn hy vọng với bài viết trên đã đem đến nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn trong ôn thi tốt nghiệp. Bạn có thể tham khảo khóa học trực tuyến K12 các môn Toán, Anh, Lý,… Khóa học dành riêng cho các sĩ tử chuẩn bị cho kỳ thi qu