ISP là gì?- Phân loại ISP & các nhà cung cấp ISP tại VN

Nguồn trích dẫn: ruaxetudong.org

ISP là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các đơn vị, nhà cung cấp dịch vụ internet. Đây còn được ví như một sợi dây kết nối máy tính trên toàn cầu với máy chủ mạng internet. Mặc dù là người trong ngành nhưng không phải ai cũng giải thích được khái niệm ISP là gì? Cách phân loại cũng như các đơn vị cung cấp ISP phổ biến tại Việt Nam. Thấu hiểu được điều đó, trong bài viết này Vietlearn.org sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn các thông tin liên quan đến vấn đề này.

ISP là viết tắt của Internet Service Provider. Đây là nhà cung cấp dịch vụ internet chuyên cung cấp các giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các cá nhân, tổ chức. Để kết nối với các máy tính trên thế giới bạn phải đăng ký với một đơn vị cung cấp dịch vụ mạng để có thể truy cập vào hệ thống của bạn. Hiện nay ISP có thể kiếm tiền từ hoạt động trực tuyến của bạn.

Hiểu một cách đơn giản, ISP được dùng cho các công ty cung cấp cho bạn quyền truy cập sử dụng internet thường là từ máy tính. ISP có thể là một công ty, tổ chức cung cấp cho cá nhân hoặc những công ty khác quyền truy cập internet cũng như các dịch vụ liên quan khác như website, lưu trữ ảo,…

Phân loại ISP

Nếu như trước đây internet service provider được chia làm 3 loại chính là dial up, inter tốc độ cao (do công ty truyền hình cung cấp) và DSL (do công ty viễn thông cung cấp). Thế nhưng đến năm 2013, dịch vụ dial up xuất hiện ít hơn vì lý do đường truyền và người dùng không còn lựa chọn dial up để truy cập internet như trước nữa. Đến nay có 2 loại được sử dụng nhiều đó là:

DSL và Cable

DSL và Cable được cung cấp bởi các đơn vị viễn thông như viettel, fpt,…Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các công ty lại ưa chuộng phát triển cáp hơn. Điều này tạo cơ hội giúp các công ty viễn thông thu lại được nguồn lợi nhuận lớn so với việc bán các gói cước di động.

Lợi ích của DSL chính là sự kết nối đáng tin cậy, an toàn và chuyên dụng. Bên cạnh đó còn giúp cắt giảm được khoản chi phí cho cả người dùng lẫn nhà mạng nhưng vẫn đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người dùng.

Fiber Internet

Với sự phát triển yếu kém của DSL đã tạo nền móng cho sự hình thành của Fiber Internet. Fiber Internet được ưu ái chọn lựa nhờ khả năng truy cập nhanh chóng, gấp hàng trăm lần so với các ISP khác, đem tới nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho người dùng. Tùy thuộc vào từng đơn vị cung cấp mà tốc độ của Fiber Internet cũng có sự khác nhau. Fiber Internet có nhiều tên gọi khác nhau như Fiber Optical, broadband,…

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng internet được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay.

Dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang trở nên sôi động với sự cạnh tranh khốc liệt của nhiều đơn vị cung cấp mạng khác nhau. Để xây dựng được một vị thế vững mạnh chắc chắn không phải là điều dễ dàng đối với nhiều nhà cung cấp viễn thông. Nhằm giúp người dùng lựa chọn cho mình đơn vị viễn thông phù hợp Vietlearn.org đã thực hiện khảo sát và chọn lựa ra 3 nhà mạng lớn được đánh giá cao đó là:

ISP Viettel

Viettel là nhà cung cấp dịch vụ internet lớn nhất hiện nay, được nhiều người dùng tin tưởng chọn lựa. So với các nhà mạng khác ISP Viettel chiếm ưu thế hơn cả nhờ tốc độ đường truyền ổn định kể cả trong nước hay quốc tế. Cùng với đó là dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi bất kể là dịp lễ tết hay đêm muộn. Có lẽ, ưu điểm nổi bật giúp Viettel chiếm trọn lòng tin của người dùng đó là mức giá cước rẻ mà chất lượng đem lại thì vô cùng tốt.

Viettel cung cấp rất nhiều dịch vụ nhưng lại chỉ tập chung vào mảng điện thoại di động nên chưa đáp ứng được hết mọi nhu cầu của khách hàng, mức độ phủ sóng chưa nhiều ở các quận huyện hay vùng núi, nông thôn.

ISP FPT

Bên cạnh Viettel thì FPT cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ mạng uy tín mà người dùng không nên bỏ qua. Được ví là người “tiên phong” trong việc mở rộng dịch vụ internet đến khách hàng nên không khó lý giải vì sao ISP FPT được phủ sóng nhiều đến vậy. Thủ tục lắp đặt vô cùng nhanh chóng, chất lượng phục vụ, chăm sóc khách hàng nhiệt tình, được khách hàng đánh giá và phản hồi tích cực. FPT có nhiều gói cước internet khác nhau giúp người dùng có nhiều sự chọn lựa phù hợp với mục đích sử dụng.

Sử dụng đường truyền cáp hiện đại AON/Gpon nên người dùng ít gặp sự cố trong suốt quá trình sử dụng. Hạn chế lớn nhất của ISP FPT chính là mức độ phủ sóng chưa nhiều, chưa tiếp cận được với các khách hàng ở vùng sâu vùng xa.

ISP VNPT

Có đến 40% khách hàng được hỏi tin tưởng và ủng hộ nhà cung cấp dịch vụ internet VNPT. Đây là nhà mạng có tuổi đời lâu nhất với ưu thế ở khả năng đường truyền tốt. Tập đoàn viễn thông hệ thống Việt Nam luôn chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng trang thiết bị hiện đại, đường truyền ổn định nên được nhiều khách hàng chọn lựa. Điểm trừ duy nhất của dịch vụ internet VNPT là thủ tục rườm rà khiến khách hàng tốn nhiều thời gian chờ đợi cùng với đó là nhân viên tư vấn thiếu chuyên nghiệp, tác phong phục vụ còn nhiều hạn chế.

Hy vọng, những chia sẻ trên đây về ISP là gì?- Phân loại ISP & các nhà cung cấp ISP tại VN sẽ giúp ích bạn. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn cho mình đơn vị cung cấp dịch vụ mạng internet phù hợp. Mọi ý kiến đóng góp cũng như câu hỏi cần giải đáp hãy comment phía dưới bài viết, Vietlearn.org sẽ giải đáp bạn nhanh chóng.