Thông tin là gì? Khái niệm & các dạng thông tin cơ bản

Nguồn trích dẫn: ruaxetudong.org

Thông tin là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều hiện nay nhất là trong hoạt động báo chí-truyền thông. Vậy, thông tin là gì? Có các dạng thông tin cơ bản nào hiện nay? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây của Vietlearn.org, dưới đây là thông tin chi tiết.

Thông tin là gì? Khái niệm liên quan

Có rất nhiều khái niệm thông tin nhưng khái niệm thông tin là gì chính xác nhất đó là:

Thông tin là những gì con người thu nhận được từ thế giới xung quanh như sự vật, sự kiện,…Thông tin đem lại nhiều kiến thức, sự hiểu biết cho con người.

Theo wikipedia, định nghĩa thông tin là giải quyết sự không chắc chắn; đó là câu trả lời cho câu hỏi “thực thể là gì”. Do đó, xác định được cả bản chất của các đặc tính đó. Thông tin được liên kết với các dữ liệu vì dữ liệu đại diện cho các giá trị sẽ được quy cho các tham số.

Về mặt truyền thông, thông tin được thể hiện dưới dạng nội dung của tin nhắn hoặc thông qua sự quan sát trực tiếp, gián tiếp. Thông tin cũng có thể được mã hóa thành nhiều dạng khác nhau để truyền và giải thích.

=> Tựu chung, khái niệm về thông tin là sự phản ánh sự vật, sự việc, hiện tượng của thế giới khách quan, các hoạt động của con người trong đời sống xã hội. Điều cơ bản là con người sẽ tiếp nhận thông tin để làm tăng hiểu biết cho mình và tiến hành những hoạt động có ích cho cộng đồng.

Thông tin tiếng anh là gì?

Thông tin tiếng anh là gì? information là gì? Là câu hỏi mà Vietlearn.org nhận được khá nhiều trong thời gian qua. Thông tin trong tiếng anh chính là information. Ở dạng chung nhất, thông tin luôn được hiểu như các thông báo nhằm mang lại một sự hiểu biết nào đó cho đối tượng tiếp nhận thông tin. Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi information là gì? Đó chính là thông tin.

Thông tin số là gì?

Thông tin số được định nghĩa tại Khoản 11 Điều 3 Nghị định 71/2007/NĐ-CP Hướng dẫn Luật công nghệ thông tin về công nghiệp công nghệ thông tin đó là:

Sản phẩm nội dung thông tin số bao gồm các văn bản, dữ liệu, hình ảnh, âm thanh được thể hiện dưới dạng thông tin số, được lưu giữ, truyền đưa trên môi trường mạng.

Theo quy định pháp luật hiện hành thì sản phẩm nội dung thông tin số hiện nay bao gồm các loại sản phẩm sau:

a) Giáo trình, bài giảng, tài liệu học tập dưới dạng điện tử;

b) Sách, báo, tài liệu dưới dạng số;

c) Các loại trò chơi điện tử bao gồm trò chơi trên máy tính đơn, trò chơi trực tuyến, trò chơi trên điện thoại di động; trò chơi tương tác qua truyền hình;

d) Sản phẩm giải trí trên mạng viễn thông di động và cố định;

đ) Thư viện số, kho dữ liệu số, từ điển điện tử;

e) Phim số, ảnh số, nhạc số, quảng cáo số;

g) Các sản phẩm nội dung thông tin số khác.

Hiểu một cách đơn giản, thông tin số là thông tin được tạo lập bằng phương pháp dùng tín hiệu số.

Khái niệm tổ chức thông tin trong máy tính là gì?

Chức năng chính của máy tính hiện nay là xử lý thông tin. Trong quá trình xử lý, máy tính cần tìm đến, đọc và ghi các thông tin trên thiết bị lưu trữ. Nếu tổ chức thông minh một cách hợp lý thì việc truy cập đến sẽ rất nhanh chóng nhất là khi khối lượng thông tin lớn. Để thực hiện được, hệ điều hành tổ chức thông tin cần phải theo cấu trúc hình cây gồm các tệp và thư mục.

Các dạng thông tin cơ bản

Có các dạng thông tin cơ bản sau, đó là:

Dạng văn bản: Là những thông tin được thu nhận từ sách vở, báo chí,…

Dạng hình ảnh: Là các thông tin được thu từ những bức tranh, ảnh hay những đoạn phim,…

Dạng âm thanh: Là những thông tin mà bạn nghe thấy như tiếng đàn, tiếng trống trường.

Vai trò của thông tin

Thông tin giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay, bởi:

Là phương tiện để thống nhất mọi hoạt động của tổ chức nhằm đạt một mục tiêu chung. Không có thông tin thì tổ chức đó không thực hiện được bất kỳ sự điều phối hay thay đổi nào cả.

Thông tin là cơ sở để các nhà quản lý đưa ra quyết định phù hợp.

Lưu trữ, chuyển giao thông tin thu nhận được.

Thông tin còn giúp các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp với môi trường bên ngoài, gắn kết giữa các cấp quản trị của doanh nghiệp.

Với sự phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thông tin đã rút ngắn khoảng cách giữa các quốc gia, đơn vị tổ chức doanh nghiệp, đem tới nhiều lợi ích cho con người.

Với các thông tin trong bài viết “Thông tin là gì? Khái niệm & các dạng thông tin cơ bản” hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Bất kỳ đóng góp thắc mắc nào cần được hỗ trợ, quý khách hàng hãy comment phía dưới, đội ngũ nhân viên Vietlearn.org sẽ tư vấn và giải đáp bạn nhanh chóng.