Titan, titanium là gì? -Tổng quan các thông tin chi tiết

Nguồn trích dẫn: ruaxetudong.org

Titan hay titanium là một nguyên tố hóa học được ứng dụng phổ biến nhất là trong các sản phẩm trang sức. Thế nhưng, không phải ai cũng biết và giải thích được khái niệm titan, titanium là gì? Ưu điểm nổi bật. Vậy thì đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org nhé

Theo wikipedia, titan hay titanium là nguyên tố hóa học, một kim loại được ký hiệu là Ti, số thứ tự trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học là 22. Titan là một kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, tỷ trong thấp và có độ bền cao. Titanium không bị ăn mòn bởi nước biển, clo và nước cường toàn.

Chất liệu titan là gì? Titan được dùng trong các hợp kim cứng và nhẹ; được ứng dụng trong các động cơ phản lực, tên lửa hành trình, phi thuyền, quân đội,…hay các thiết bị nội nha, đồ thể thao, trang sức,….

Titanium có rất nhiều tính chất nhưng 2 đặc tính nổi bật nhất đó chính là khả năng chống ăn mòn và độ bền cực kỳ cao, cao nhất trong tất cả các loại nguyên tố hóa học. Ti còn được biết đến là kim loại cứng nhất trong tất cả các kim loại, bề mặt bóng láng, khả năng chống ăn mòn cực tốt.

Đặc tính nổi bật của titan

Kim loại titan có nhiều ưu điểm nổi bật, phải kể đến như:

Độ cứng siêu cao

Titan hay titanium được biết đến là chất liệu cứng nhất trong các kim loại được dùng để làm trang sức, thậm chí là bạch kim,…Điều này khiến cho gia công cũng như chế tác trang sức titan trở nên dễ dàng và có nhiều kiểu dáng khác nhau. Đây cũng chính là lý do vì sao titan được sử dụng độc quyền trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Màu sắc đa dạng

Màu titan là màu gì? Titan có nhiều màu sắc khác nhau với 3 màu điển hình nhất đó chính và vàng, vàng hồng và màu trắng, Trong đó màu trắng được sử dụng phổ biến hơn cả, phù hợp để làm ra các loại trang sức hiện nay.

Khối lượng titan siêu nhẹ

Khối lượng nhẹ chỉ 4.5g/cc so với 7.8g/cc nên việc sử dụng titan làm trang sức sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn không có cảm giác vướng víu hay gò bó với các chiếc nhẫn nữ, nhẫn cặp, vòng tay, dây chuyền làm bằng chất liệu titan.

Không bị bạc màu, hao mòn

Titan có khả năng giữ màu sắc rất cao và không bị hao mòn theo thời gian, không bị cũ dù tiếp xúc với nước, hóa chất. Bởi vậy, nếu dùng trang sức titan bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian, công sức để bảo quản, vệ sinh như các trang sức bạc, vàng,….

Giá thành rẻ hơn so với các loại trang sức quý khác

Nói về mức độ quý hiếm thì titanium không thể so sánh với bạc bởi đây là nguyên tố được sử dụng phổ biến thứ 9 trên vỏ Trái Đất. Vậy nên, các sản phẩm trang sức được làm từ hợp kim titan có mức giá rẻ hơn so với vàng tây, bạch kim,….

Chất liệu titan có bị gỉ không?

Titan là chất liệu khó bị ăn mòn, có màu bạc và bền như inox nên titanium khó bị đen như các loại trang sức khác. Do khó bị ăn mòn nên khả năng bị oxi hóa ngoài tự nhiên nên không hề bị gỉ sau thời gian sử dụng.

Trang sức titan rất khó bị đen, do có nhiều hợp kim pha trộn như bạc titan hay vàng titan thì trang sức vẫn bị đen nhưng để bị đen thì thời gian sử dụng phải khá dài. Còn đối với các loại trang sức chỉ có riêng vật liệu titan thì rất khó bị đen.

Chính vì thế, titan thường được sử dụng nhiều trong việc chế tạo trang sức do có màu sáng bạc bắt mắt, độ bền và tính ứng dụng cao.

Giá titan có đắt không?

Titan là nguyên tố phổ biến thứ 9 trên Trái Đất nên giá của titan không hề rẻ nhưng chúng lại rẻ hơn nhiều loại kim loại quý khác như bạch kim, kim cương. Bởi:

Titan có chủ yếu trong các loại đá trầm tích và núi lửa nên việc khai thác vô cùng khó khăn. Cùng với đó kim loại titan sẽ phải trải qua các công đoạn phức tạp nên giá của chúng cũng sẽ có hơn so với bình thường.

Titan được lựa chọn để sản xuất vỏ máy bay, các thiết bị hàng không vũ trụ nên phần nào cũng khiến cho giá của chúng cao. Theo khảo sát mới nhất, titan có thể cao khoảng 50 lần so với thép carbon thô.

Hợp chất titan có khả năng chống thấm, không phản ứng với axit nên đảm bảo được mức độ bền đẹp, an toàn với sức khỏe của người dùng.

Một số ứng dụng khác của titanium

Titanium (titan) được ứng dụng trong một số lĩnh vực sau đây:

Kim loại titanium được sử dụng để làm các động cơ dưới nước ví dụ như chân vịt, tàu thủy hay dùng để bọc các ống dẫn nước.

Khi chưa tìm thấy kim loại titan thì thép được sử dụng để làm máy bay nhưng khi sử dụng thì trọng lượng máy bay rất nặng, nên khi bay qua đại dương ít nhiều sẽ khiến cho máy bay bị mòn. Khi tìm thấy titanium thì đây được xem là giải pháp tuyệt đối để sử dụng trong ngành hàng không.

Chất liệu titan hay titanium được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực y tế, thay thế cho những chiếc xương bên trong cơ thể người. Cụ thể là các bộ phận như hộp sọ, van tim,….

Trong lĩnh vực răng-hàm-mặt titanium được dùng để làm chân răng hoặc chế tạo thành các con vít để sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Với các thông tin trên đây về hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi titan, titanium là gì rồi chứ. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi, tổng đài luôn mở hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.