[Cập nhật] Định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2021

Nguồn trích dẫn: toppy.vn

Đổi mới chương trình giáo dục luôn là vấn đề nóng dành được sự quan tâm lớn từ dư luận và xã hội. Sự đổi mới giáo dục ảnh hưởng trực tiếp đến các bạn học sinh, các phụ huynh, các thầy cô giáo. Năm 2021 đánh dấu nhiều sự đổi mới chương trình giáo dục. Những thay đổi này là gì? Ưu và nhược điểm của sự đổi mới. Hãy cùng tìm hiểu ngay định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2021 trong bài viết sau:

đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2021

Chủ trương đổi mới giáo dục trong thời đại 4.0

Nội dung giảng dạy

Nội dung giảng dạy theo chủ trương đổi mới chương trình giáo dục sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức cho học sinh. Nội dung kiến thúc gắn liền với thực tiễn. Khung chương trình được thiết kế trên cơ sở tiêu chuẩn quốc tế. Nội dung sẽ có sự tương đồng với nội dung giáo dục quốc tế. Điều nằm nhằm cung cấp đầy đủ kiến thức để đào tạo học sinh trở thành các công dân toàn cầu. Đây là sự thay đổi phù hợp với xu thế toàn cầu hóa hiện nay.

Đổi mới chương trình giáo dục nhưng vẫn đảm bảo sự liên thông giữa các lớp và các cấp. Kiến thức cũng mang tính phân hóa cao dần. Những năm đầu giáo dục các bạn học sinh các kiến thức nền trên các lĩnh vực. Các lớp trên nội dung sẽ có sự phân hóa để các em hiểu được điểm mạnh và định hướng bản thân.

Trong thời đại bùng nổ Internet như hiện nay, chương trình giáo dục mới cũng nhấn mạnh việc nâng cao kỹ năng mềm cho học sinh. Học sinh được dạy cách sử dụng Internet hiệu quả. Các kỹ năng mềm khác như: ngoại ngữ, giao tiếp, sử dụng công nghệ,… Kỹ năng mềm này sẽ giúp các em tăng khả năng chọn lọc thông tin tiếp nhận. Khi mà thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, có rất nhiều luồng thông tin khác nhau. Người lớn vẫn chưa thể kiểm soát hết được.

Điều cần biết: Cách vượt qua áp lực trong cuộc sống – TOPPY

Đội ngũ cán bộ giáo viên

Trong đổi mới chương trình giáo dục hiện nay, đội ngũ giáo viên yêu cầu cần có thay đổi trong các thức giảng dạy, cách ra đề thi, đánh giá học sinh. Mô hình giảng dạy chung sẽ là lấy học sinh làm trung tâm. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn, định hướng, hỗ trợ khi cần thiết. Đề thi cũng có sự thay đổi. Khuyến khích ra các đề thi mở, câu hỏi mang tính liên hệ thực tế cao. Đề thi mới này đòi hỏi học sinh tự tư duy, sáng tạo, vận dụng. Thay vì phương pháp học dập khuôn như trước đây. Việc đánh giá học sinh sẽ khách quan hơn. Không chỉ đánh giá qua điểm số mà còn qua nhiều khía cạnh khác.

Xu hướng mới trong đánh giá giáo dục – Nhận định đúng năng lực học sinh

Cách tiếp cận tri thức

Định hướng đổi mới chương trình giáo dục 2021 cũng nhấn mạnh đến thay đổi cách tiếp cận tri thức của học sinh. Ngoài cách tiệp cận truyền thống thông qua sách vở. Nhà trường cũng tăng cường cơ sở vật chất máy móc hiện đại, thư viện điện tử. Các bạn học sinh có nhiều nguồn học tập. Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho các học sinh tiếp cận tri thức theo nhiều phương thức khác. Ví dụ như tổ chức các buổi học ngoại khóa, buổi thăm quan, bổi tranh biện,… để các bạn học sinh có thêm tri thức.

Ưu việt của sự thay đổi định hướng chương trình giáo dục 2021

Sự công bằng về mọi mặt cho học sinh

Đổi mới giáo dục với mục tiêu hướng tới là sự công bằng cho học sinh.

Với sự đổi mới định hướng chương trình giáo dục mục tiêu hướng tới là sự công bằng cho học sinh. Xóa bỏ những thói quen tiêu cực trong học tập. Thay đổi tư duy, lối mòn trong phương pháp học. Không học thụ động, tiếp thu kiến thức một chiều. Không học thuộc lòng, thuộc vẹt. Học sinh sẽ được học và phát triển toàn diện tư duy logic, tư duy phản biện,…

Học thật, thi thật. Kết hợp giữa học lý thuyết và thực hành. Học sinh sẽ có định hướng nghề nghiệp, ngành học phù hợp cho bản thân từ sớm. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” hay chọn sai ngành, làm trái ngành nghề sau khi học đại học.

Tính dân chủ trong học tập

Học sinh được khuyến khích nêu ra ý kiến của mình. Từ đó, hạn chế tiến tới xóa bỏ những tình trạng tiêu cực trong giáo dục. Thông qua việc chia sẻ, lắng nghe ý kiến của học sinh, thầy cô và học sinh sẽ hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Trên cơ sở đó có sự điều chỉnh trong giảng dạy và học tập để phù hợp đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, sự dân chủ cũng được đặt trong một khuôn khổ nhất định. Để tránh xuất hiện những hành động lạm dụng tính dân chủ, có hành động, thái độ không đúng.

Thay đổi phù hợp thời đại

Sự điều chỉnh chương trình giáo dục 2021 là phù hợp với xu thế thời đại. Đây cũng là sự thay đổi cần thiết để hướng tới mục tiêu hội nhập quốc tế, hội nhập toàn cầu. Các thầy cô giáo, các bạn học sinh sẽ hội tụ đầy đủ các yếu tố, kỹ năng để trở thành một công dân toàn cầu.

Trên là những điều chỉnh trong đổi mới chương trình giáo dục 2021 mà Toppy muốn cập nhật đến bạn đọc. Toppy ứng dụng học trực tuyến hàng đầu Việt Nam cung cấp khóa học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Anh, Hóa học, Vật Lý cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Toppy là người bạn đồng hành trên con đường giáo dục, chinh phục tri thức trong thời đại công nghệ 4.0.

[Bật mí] Cách giữ bình tĩnh trong mọi tình huống – TOPPY

Bứ