Nuôi con khoa học – Kinh nghiệm quý báu cha mẹ phải biết

Nguồn trích dẫn: toppy.vn

Nuôi con khoa học là một bí quyết hay, là cuốn cẩm nang không thể thiếu của các bà mẹ trong việc giáo dục con toàn diện và độc lập. Để duy trì phương pháp này, phụ huynh cũng cần những kinh nghiệm quý báu từ những bậc phụ huynh khác. Những người đã thành công trong phương pháp nuôi và dạy con một cách khoa học đã chia sẻ những điều cần lưu ý. Tại bài viết này, Vietlearn sẽ tổng hợp một số điều các phụ huynh thường gặp nhất.

Kinh nghiệm nuôi con khoa học

Kinh nghiệm nuôi con khoa học

Nuôi con khoa học là nuôi con khỏe

Đây là một yêu cầu nền tảng và quan trọng nhất khi ba mẹ áp dụng bất cứ phương pháp dạy con nào. Giữ sức khỏe và để con tự do phát triển theo gợi ý của các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ. Ba mẹ nên đưa con đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Để nắm rõ được trạng thái về thể chất cũng như tâm lý của con. Khám sức khỏe định kỳ cũng giúp phát hiện kịp thời các căn bệnh để có phương án chữa trị kịp thời cho trẻ.

Để con tự do khám phá

Nuôi con khoa học không phải bắt con phải làm theo ý mình. Mà là ủng hộ, hỗ trợ và định hướng cho con. Để con tự do khám phá thế giới xung quanh. Đây cũng là một cách để khuyến khích con tiếp xúc nhiều với tự nhiên và xã hội. Hỗ trợ sự phát triển vững vàng về tâm lý. Cho con thêm tự tin và khơi dạy óc sáng tạo của trẻ. Bởi thế, một người mẹ dạy con theo phương pháp nuôi và dạy con khoa học sẽ không chọn kìm kẹp và ép buộc trẻ trong một phạm vi do chính mình đặt ra. Thay vào đó, hãy đưa ra lời khuyên cho trẻ không phạm phải những điều sai trái. Để trẻ tự do nhìn nhận, đánh giá và quyết định cách giải quyết các vấn đề trong đời sống. Điều này giúp con rèn được tinh thần tự lập ngay từ khi còn nhỏ.

Tâm lý của trẻ và những điều ba mẹ cần lưu ý khi giáo dục con

Tâm lý của trẻ và những điều ba mẹ cần lưu ý khi giáo dục con

Ở trong độ tuổi trẻ đang phát triển và dần dần định hình nên tính cách, con người mình. Đó là từ khoảng 1 tới 18 tuổi, con có những đặc điểm tâm lý hoàn toàn khác nhau. Chúng biến động theo thời gian. Nhưng luôn có một điểm chung là hướng đến mục đích khẳng định mình. Trẻ luôn có một mong muốn và suy nghĩ rằng bản thân đã là người lớn và đủ trưởng thành để quyết định mọi việc trong đời sống. Bởi vậy, rất dễ xảy ra trường hợp không nghe lời. Phương pháp dạy con không đòn roi ra đời để giải quyết những vấn đề này trong tâm lý trẻ.

Nguyên nhân chủ quan ở phía trẻ là do trẻ quá muốn được thể hiện bản thân. Chứng tỏ mình đã đủ trưởng thành trước mắt người thân trong gia đình, bạn bè hay thầy cô. Tuy nhiên, một nguyên nhân khách quan đến từ sự đối xử của mọi người lớn xung quanh đối với trẻ. Có thể thấy, cha mẹ và thầy cô luôn luôn coi suy nghĩ của trẻ là “suy nghĩ trẻ con”. Và thường không để tâm tới những suy nghĩ và ý kiến đó. Bên cạnh đó, người lớn luôn có mong muốn áp đặt suy nghĩ, nhận thức của bản thân mình vào trẻ. Những biểu hiện đó sẽ khiến con cảm thấy không được tôn trọng. Từ đó có những biểu hiện, hành vi xa cách cha mẹ, thầy cô. Thậm chí nảy sinh những tâm lý chống đối.

Sai lầm khi nuôi con khoa học – Không cho con cơ hội tự do phát triển

Nuôi con khoa học – Kinh nghiệm quý báu cha mẹ phải biết

Trẻ em thường có những mong muốn và nhu cầu được đối xử như người lớn. Trong đó bao gồm được tự do, tự chủ trong những lựa chọn hay công việc của mình. Nhưng các bậc phụ huynh lại hay mắc phải một vài sai lầm khi dạy trẻ đó là luôn hỗ trợ, giúp đỡ con trong mọi trường hợp kể cả khi con không yêu cầu.

Ba mẹ nên để con tự do vui chơi và phát triển bản thân thông qua việc lựa chọn các môn học, học bài hay tập làm thủ công,… Không nên luôn theo dõi và lập tức làm giúp trẻ. Thay vào đó, ba mẹ có thể âm thầm quan sát các hành động của con. Hoặc có thể hướng dẫn con, để con có thể tự làm những điều con mong muốn. Mà không sợ trẻ sẽ vấp phải những sai lầm nghiêm trọng.

Lời kết

Bài viết vừa rồi đã khái quát những kinh nghiệp quý báu. Mà Vietlearn dành tặng cho gia đình và trẻ về nuôi con khoa học. Nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ là một công việc thiêng liêng, cao đẹp. Không có công thức chung nào cho vấn đề giáo dục. Vậy nên, mỗi phụ huynh hãy cố gắng gần gũi. Và quan sát con mình để có thể có được những phương pháp dạy con tốt nhất. Để con có thể tự do phát triển và là chính mình.

Để biết thêm nhiều hơn về chủ đề nuôi dạy con thông minh, mời quý phụ huynh tham khảo thêm một số bài viết tại trang website chính thức của Vietlearn. Vietlearn rất hân hạnh được đồng hành cùng quý phụ huynh và các con. Trong quá trình ba mẹ giáo dục – các con phát triển và hoàn thiện nhân cách. Để lại bình luận cho Vietlearn ở dưới bài viết để chún