Tiếng Anh cho bé 5 tuổi – Để trẻ sẵn sàng chinh phục tiếng Anh

Nguồn trích dẫn: toppy.vn

Tiếng Anh cho các bé 5 tuổi

Cho trẻ học tiếng cho các bé 5 tuổi với những chủ đề khác nhau để thay đổi màu sắc ngôn ngữ học tập của các bé. Các bậc phụ huynh dần dần cho các bé tiếp xúc với ngôn ngữ. Ngôn ngữ sẽ bổ trợ rất nhiều cho kiến thức ngôn ngữ của các bé sau này.

Các chủ đề tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Chủ đề về gia đình:

Việc cho các bé tiếp xúc với những từ ngữ, câu chuyện gia đình giúp bé hiểu thêm về tình cảm gia đình, sự gắn bó, tôn trọng đến từng thành viên. Giới thiệu tên tuổi, bản thân và gia đình để nhằm tăng khả năng giới thiệu giúp các phản xạ tốt hơn.

Chủ đề bạn bè, trường học cho việc học Tiếng Anh

Về chủ đề bạn bè luôn gần gữi với các bé ở lứa 5 tuổi. Các bậc phụ huynh hãy kết hợp việc đối thoại trong trò chuyện về việc học tập, môi trườn học tập. Như về bàn học, cây cối, bút viết, thước kẻ.. Hướng dẫn các bé về việc mô tả và giới thiệu từng sản phẩm.

Chủ đề màu sắc:

Chủ đề dễ gây sự thích thú và tò mò cho bé. Nếu bé biết được thêm về ý nghĩa của màu sắc và việc học màu sắc áp dụng với việc chỉ vô những sản phẩm cùng màu sẽ dễ khiến bé 5 tuổi nhớ đến và học tốt hơn. Việc học tiếng Anh cho các bé 5 tuổi cần thay đổi nhiều phương pháp học kết hợp.

Chủ đề số đếm:

Số đếm và chữ cái là một trong những chủ đề học tập đầu tiên kể cả tiếng Anh và tiếng Việt. Việc học ngôn ngữ nào cũng phải học số đếm để giúp bé tiếp thu dần những thứ đơn giản trong học tập.

Chủ đề ngôi nhà:

Ngôi nhà là nơi rất thân thuộc của các bé. Điều này không khó khi cho trẻ học những gì có trong ngôi nhà của chúng ta. Mong muốn các bé biết thêm nhiều về từ vựng, phong phú cho ngôn ngữ các bé.

Những chủ đề trên là những chủ đề vô cùng đơn giản giúp các bé học tập để nâng cao ngôn ngữ tiếng Anh. Cần nên duy trì thường xuyên đặt câu hỏi giúp các bé có thói quen học tập.

Việc học tiếng Anh cho các bé 5 tuổi cần:

Tạo thói quen hàng ngày bằng viêc học tiếng Anh thông qua câu hỏi lặp lại của bố mẹ

Đa dạng hơn như những trò chơi thí thô trong gia đình để mô tả, đoán từ

Thay đổi chủ đề và nhắc lại chủ đề đã dạy cho bé ở trước

Một số mẫu câu đơn giản trong giao tiếp cho trẻ 5 tuổi

Do you like this toys? (Con có thích mấy đồ chơi này không?)

Are you happy today? (Hôm nay con có vui không?)

Is it ok? (Như thế này có ổn không con?)

Do you like dog or cat? (Con thích con chó hay con mèo?)

Does it fit you or it is too small? (Cái áo/ đôi giày có vừa con không hay là nhỏ quá?)

Daddy’s gone to work. (Bố đi làm rồi con ạ)

Tiếng Anh cho bé 5 tuổi – Để trẻ sẵn sàng chinh phục tiếng Anh

Một số trò chơi áp dụng dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi

Word Masking: tập diễn đạt đoán từ vựng

Đây là một trong số các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non thú vị, đòi hỏi trẻ phải tích cực tư duy tìm từ thích hợp cho gợi ý. Từ vựng bị ẩn đăng sau mặt nạ, phụ huynh/ giáo viên gợi ý, giải thích từ vựng bằng tiếng Anh, mức độ từ khó đến dễ nếu trẻ không tìm ra đáp án đúng. Khi trẻ đoán đúng, mặt nạ sẽ được lật ra.

Trò chơi tiếng Anh thú vị này giúp trẻ mầm non dễ dàng tư duy logic bằng tiếng Anh, phụ huynh/ thầy cô có thể sử dụng từ đồng nghĩa, nên thông báo cho bé biết trước chủ đề, gợi ý bằng những từ vựng quen thuộc với bé để bé dễ dàng tra từ.

Hot Seat: tư duy từ vựng

Các trò chơi tiếng Anh này thích hợp được tổ chức theo nhóm hoặc trong lớp học cho trẻ mầm non. Trẻ vừa trau dồi tiếng Anh, vừa tập khả năng phản xạ nhanh, tự tin khi đứng trước đám đông.

Thể lệ khá đơn giản, lớp sẽ được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm khoảng 4 thành viên, một bé được chọn ngồi ghế nóng – Hot Seat, ghế hướng về phía các bạn trong lớp, quay lưng lại phía bảng, giáo viên viết từ vựng trên bảng, các bé còn lại sẽ thông báo chủ đề, lần lượt diễn tả gợi ý cho Hot Seat đoán đúng từ vựng mà không được nhắc đến bất cứ chữ cái nào trong từ vựng đó. Trong một khoảng thời gian được quy định, nhóm nào đoán được nhiều tự vựng nhất sẽ giành chiến thắng.

Tiếng Anh cho bé 5 tuổi – Để trẻ sẵn sàng chinh phục tiếng Anh

Remembering Pictures: tư duy từ vựng qua hình ảnh

Đây là phương pháp trực quan, sinh động nhất để các trò chơi tiếng Anh cho trẻ mầm non học tập dễ dàng. Trẻ rất thích các hình ảnh màu sắc và hào hứng đoán từ vựng. Phụ huynh hoặc giáo viên giao tiếp với trẻ qua từng bức tranh, bàn các chủ đề xung quanh bức tranh.

Ví dụ, với bức tranh quả táo, người lớn có thể hỏi: “What’s this?”, “It’s an apple”. “What’s the color of apple?”, “It’s green apple”,… Qua từng câu trả lời như vậy, phụ huynh/ giáo viên có thể chỉnh sửa phát âm và diễn đạt của bé. Trong một chủ đề bức tranh, bé nào đọc được nhiều từ vựng nhất sẽ giành chiến thắng.

Một biến thể khác của trò chơi này, phụ huynh/ thầy cô có thể chuẩn bị các tranh có sẵn, hô to từ vựng về chủ đề cần tìm, trẻ sẽ tìm bức tranh theo đúng chủ đề đó, đọc tên các từ vựng liên quan đến chủ đề. Bé nào tìm được nhiều tranh và đọc đúng tên của từ vựng sẽ giành chiến thắng.

I need: tập phản xạ tiếng Anh

Phụ huynh/ thầy cô thường thấy các bạn nhỏ hay chơi trò chơi “Tôi bảo, tôi bảo” thì thể lệ trò chơi I Need trong tiếng Anh cũng tương tự như vậy. Đây là các trò chơi tiếng Anh giúp cho trẻ mầm non phản xạ linh hoạt với từ ngữ. Trò chơi phù hợp với nhóm từ 4 trẻ trở lên để có tính cạnh tranh và thi đua với nhau.

Quản trò đứng trước nhóm và hô lớn: “I need, I need…” kèm theo tên của một hành động hoặc đồ vật, trẻ sẽ làm theo lời quản trò. Ví dụ, quản trò hô: “I need a pencil”, trẻ sẽ tìm kiếm cây bút chì, trẻ nào mang đồ vật này đến gặp quản trò sớm nhất sẽ giành chiến thắng.

Tiếng Anh cho bé 5 tuổi – Để trẻ sẵn sàng chinh phục tiếng Anh

Facing Game: luyện tập từ vựng

Trò chơi nên được tổ chức theo nhóm nhỏ từ 4 – 6 trẻ ngồi xếp thành vòng tròn với nhau, phụ huynh/ thầy cô là quản trò đưa ra một chủ đề, trẻ sẽ lần lượt liệt kê từ vựng trong chủ đề đó, mỗi trẻ một từ, bạn nói sau không được trùng từ với bạn nói trước.

Ví dụ, khi quản trò hô: “Animal”, trẻ sẽ lần lượt liệt kê: chicken, pig, dog,… Ai không đưa ra được đáp án sẽ bị loại, lần lượt như vậy cho đến khi chỉ còn 1 trẻ có thể đưa ra đáp án và chiến thắng. Đây là các trò chơi tiếng Anh giúp cho trẻ mầm non tư duy từ vựng theo chủ đề rất tốt và phản xạ hiệu quả với vốn từng vựng sẵn có của trẻ.

Tô tranh hỏi màu tiếng Anh Dạy tiếng Anh cho các bé,

Lời kết

Với bài viết về chủ đề tiếng Anh và học tốt tiếng Anh, Vietlearn mong có thể gửi tới bạn những chia sẻ hữu ích. Được đúc rút từ kinh nghiệm của các giáo viên giỏi với nhiều năm trong nghề. Bên cạnh đó, mời ba mẹ và các con tham khảo thêm các bài viết khác. Về chủ đề học tập và chia sẻ bí quyết học tập trên website chính thức của Vietlearn. Ngoài ra, Vietlearn có cung cấp các khóa học online chất lượng nhất ở đầy đủ các bộ môn.

Với cam kết tăng tốc, nâng cao điểm số, đạt 8+ các môn học. Các con sẽ được học tập và thảo luận cùng các giáo viên, gia sư trực tuyến giỏi 24/7. Các con có cơ hội được học tập song song với luyện tập và kiểm tra thường xuyên. Đảm bảo sự cải thiện về kết quả học tập. Cũng như rèn luyện tâm lý cho các kỳ thi chính thức. Đăng ký ngay KH