Ứng dụng của nam châm là gì bạn có biết? Kiến thức vật lý 9

Nguồn trích dẫn: toppy.vn

Nam châm là một trong những vật dụng cực kỳ phổ biến hiện nay. Rất nhiều người vì đã sử dụng nam châm ở ngoài đời, nên mới muốn tìm hiểu thêm xem lý thuyết có gì thú vị. Nếu như bạn quan tâm và cũng muốn thử xem ứng dụng của nam châm có gì đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này với chúng tôi nhé. Tin rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ không làm cho các bạn cảm thấy thất vọng. Cùng tìm hiểu ngay thôi.

Nhiều người tò mò ứng dụng của nam châm

Nam châm là gì?

Trước khi tìm hiểu về ứng dụng của nam châm, bạn cần biết nam châm là gì. Nam châm chính là một nguồn từ, bao gồm 2 cực là cực Bắc và cực Nam. Bên cạnh đó có một từ trường được tạo từ các đường từ, di chuyển từ cực Bắc (hay North – viết tắt là N) tới cực Nam (hay South – viết tắt là S).

Sự tương tác giữa các cực từ giống với sự tương tác của các điện tử. Nếu như các cực cùng loại, chúng sẽ đẩy nhau. Còn nếu như các cực khác loại, chúng sẽ hút nhau.

Có một sự khác biệt cơ bản để phân biệt giữa cực từ và điện tử. Các cực từ sẽ luôn xuất hiện thành từng cặp, và chúng có cùng cường độ và không cùng loại với nhau. Nếu như ta cố tình bẻ gãy một đầu cực của nam châm, thì cả hai phần sẽ trở thành một thanh nam châm với đầy đủ cả hai cực. Bởi thế, ta không thể tách được cực Bắc và cực Nam ra khỏi nhau trên một thanh nam châm. Ngay cả khi nam châm đã trở nên cực kỳ nhỏ, chúng vẫn là một thanh nam châm đầy đủ hai cực.

Từ lực là gì?

Từ lực chính là lực phát sinh ra từ những thanh nam châm. Trong cuộc sống thực tế hàng ngày của chúng ta, dễ dàng nhận thấy rằng những thanh nam châm sẽ là các vật, mà chúng có khả năng hút, hoặc đẩy được những vật bằng sắt non hoặc thép non.

Trong từ học, nam châm sẽ là vật có khả năng sản sinh ra một lực sử dụng để hút hay đẩy một từ vật hoặc một vật, mà chúng có độ cảm từ cao khi nằm bên cạnh nam châm.

Áp dụng ứng dụng của nam châm

Ai là người đã khai phá ra nam châm?

Vào một thời điểm ở những năm 800 trước công nguyên, đã có ghi chép về việc tìm thấy nam châm. Đó là một người Hy Lạp, và họ tìm thấy một loại đá lạ lùng, có màu đen óng. Họ nhận thấy rằng loại đá này có khả năng hút kim loại một cách đáng kể. Có vẻ như khám phá chỉ dừng lại ở đây. Người Hy Lạp đã không khám phá ra được khả năng quay về hướng Bắc của cục đá.

Sau khoảng 300 năm, người Trung Hoa đã phát hiện ra điều này. Vùng đất mà người ta có thể tìm thấy nam châm lần đầu là Magnesi. Cũng chính bởi vị trí mà họ đã đặt tên chon am châm là Magnetite. Và những vật có đặc tính giống như nó cũng được đặt tên theo là Magnet.

Có những loại nam châm nào phổ biến hiện nay?

Hiện nay có 2 loại nam châm được nhiều người sử dụng và biết đến nhất. Những ứng dụng của nam châm cũng được áp dụng từ hai loại nam châm này mà ra. Đó chính là:

  Nam châm điện: Là loại nam châm có cấu tạo hai phần. Chúng bao gồm cuộn dây tạo từ trường và lõi dẫn để khuếch đại từ. Chúng được coi là công cụ tạo ra từ trường, hoặc một nguồn sản sinh ra từ trường bởi cuộn dây có dòng điện chạy qua.

  Nam châm vĩnh cửu: Là những vật được tạo thành từ vật liệu từ cứng, và có khả năng giữ được từ tính, không sợ bị mất đi.

Ứng dụng của nam châm là gì?

Nam châm được bắt gặp rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Từ những sản phẩm nhỏ bé như đồ chơi trẻ em, thiết bị chống trộm… đến những sản phẩm có kích thước lớn như loa, thiết bị nhà bếp, thiết bị âm thanh… đều có bóng dáng của nam châm. Như vậy, chắc chắn rằng ứng dụng của nam châm là rất quan trọng và không thể bỏ qua khi tìm hiểu được. Nếu như bạn đang quan tâm về những ứng dụng của nam châm lý 9 mở rộng, hãy tìm hiểu ngay nhé.

Nam châm là một chiếc la bàn nhỏ

Nam châm chính là một chiếc là bàn nhỏ. Còn trái đất sẽ là một chiếc nam châm lớn. Do đó, không khó hiểu vì sao mà các nam châm đều chỉ hướng Bắc ở mọi thời điểm. Nhờ có la bàn là ứng dụng của nam châm, ta có thể dễ dàng xác định được phương hướng.

Ứng dụng thiết bị báo động chống trộm

Những chiếc nam châm điện được sử dụng bên trong những thiết bị báo động trộm. Chúng sử dụng thiết bị chuyển mạch, được liên kết với nhau ở bên trong hệ thống báo động. Nhờ đó, các thiết bị như thế này sẽ phát hiện được sự thay đổi bên trong từ trường, được gây ra bởi những kẻ xâm nhập và âm thanh báo động. Chủ nhà được cảnh báo và sẽ nâng cao cảnh giác hơn. Đây chính là ứng dụng của nam châm điện.

Xem thêm về hiện tượng cảm ứng điện từ

Ứng dụng trong thiết bị y tế

Những chiếc nam châm là công cụ cần có trong các thiết bị thuộc lĩnh vực y tế. Những chiếc máy MRI được sử dụng từ trường để soi những nguyên tử trong cơ thể người. Nhờ sự trợ giúp tích cực này, nhiều bác sĩ đã phát hiện ra các tế bào ung thư. Không chỉ có vậy còn phát hiện ra những bệnh khác trong cơ thể.

Phân loại ứng dụng của nam châm

Ứng dụng trong lĩnh vực điện tử

Những chiếc nam châm có mặt ở nhiều thiết bị khác nhau trong lĩnh vực này. Chúng ta có thể nhận thấy rằng những chiếc loa phóng thanh dễ gặp nam châm nhất. Khi âm thanh đi vào loa, các cuộn dây ở bên trong tạo ra từ trường xoay chiều. Điều này có thể làm cho loa rung động, và từ đó tạo ra âm thanh tăng dần. Đây là ứng dụng của nam châm phổ biến và hay gặp.

Ứng dụng để lưu trữ thông tin

Nhiều người sử dụng nam châm như một cách để lưu trữ và thu thập các loại thông tin. Thời xa xưa, những phương tiện truyền thông chưa được lưu vài file máy tính như bây giờ. Họ sử dụng hồ sơ, băng cát xét để lưu trữ các phương tiện truyền thông. Cho đến năm 2014, thế giới đã phát triển ra loại máy cho phép giải mã mã từ để có thể đọc được.

Ứng dụng trong động cơ điện

Ứng dụng của nam châm còn được sử dụng ở bên trong các loại động cơ điện. Nguyên lý hoạt động của chúng không có gì phức tạp. Đầu tiên sẽ có điện chảy qua một số cuộn dây dẫn, được quấn quanh một mẩu nhỏ làm bằng kim loại. Sau đó, những nam châm vĩnh cửu sẽ được cố định ở gần rotor. Tiếp theo, sức mạnh từ trường sẽ có được, và thông qua kim loại. Chúng sẽ tiếp xúc với những đầu dây khác để quay được cánh quạt. Nhiều người tìm thấy chúng ở trong các động cơ điện được hoạt động mạnh mẽ của ô tô.

tìm hiểu thêm về động cơ điện một chiều

Không khó hiểu vì sao những chiếc nam châm này lại có nhiều ứng dụng như thế. Với lực từ trường lớn và cực kỳ mạnh, chúng có thể điều chỉnh được linh hoạt. Từ đó tạo thành những thiết bị cực kỳ hữu dụng, phục vụ cho cuộc sống của con người.

Hãy am hiểu về ứng dụng của nam châm

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn đọc về ứng dụng của nam châm. Đây đều là những ứng dụng vô cùng cần thiết và giúp cho mọi người cảm thấy thích thú khi tìm hiểu. Nếu bạn thấy thú vị, đừng quên chia sẻ cho mọi người xung quanh nhé. Chúng tôi gợi ý bạn tìm hiểu thêm bài viết về động cơ điện một chiều trên website của chúng tôi để có thể hiểu và bổ sung thêm kiến thức.

Khám phá thêm những chủ đề mới

Liên kết cộng hóa trị là gì – Tìm lời giải đáp chi tiết cùng Toppy

Điểm, đường thẳng – Chinh phục chương trình toán hình-To