Có phải giáo dục Phần Lan là tốt nhất trên thế giới

Nguồn trích dẫn: giasutienphong.com.vn

“Giáo dục Phần Lan” hẳn là nội dung mà nhiều người làm giáo dục nghe tới. Tuy nhiên, có nhiều thông tin được đăng tải trên báo đài có thể khiến người đọc nhiều nhầm, các thầy cô đã biết?

Các chương trình giáo dục và mô hình trường học của Phần Lan ngày càng được lan rộng trên toàn thế giới. Không thể phủ nhận, đất nước Phần Lan đã thu được những kết quả ấn tượng trong lĩnh vực giáo dục. ??́ ???̉? ???́? ??̣? ???̂̀? ??? ??̀ ??̂́? ???̂́? ???̂? ???̂́ ???̛́??

Pasi Sahlberg, nhà giáo dục nổi tiếng người Phần Lan, tác giả của đầu sách Bài học Phần Lan đã chia sẻ rằng chắc chắn không một nhà giáo dục Phần Lan nào nói nền giáo dục tại đây tốt nhất trên thế giới. Việc cố gắng có được thứ hạng cao hay so sánh với nền giáo dục của các nước khác không phải là mục tiêu của giáo dục Phần Lan. Điều họ tập trung nhất là những học sinh của mình.

Các chương trình giáo dục và mô hình trường học Phần Lan được nhiều quốc gia học hỏi, tuy nhiên, các đơn vị hoàn toàn không nên chỉ đơn giản làm theo mà hãy nghiên cứu sâu về nó và điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu tại trường học, địa phương, đất nước của mình. Ý tưởng chung của nền giáo dục Phần Lan là tốt, nhưng chắc chắn khi triển khai tại đâu cũng nên được địa phương hóa để phù hợp với học sinh bản địa nhất.

??̛̣ ??̆̃? ??̀?? ??̉? ???̛?̛̀?? ??̣? ??̀ ??̀?

Trường học nên có sự sẵn sàng, không chỉ ở cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình học mà còn có một yếu tố quan trọng, đó là chào đón, chấp nhận sự khác biệt của từng học sinh. Mỗi đứa trẻ có một tính cách, phẩm chất cá nhân, sở thích, xu hướng phát triển khác nhau. Các em cũng được nuôi dạy bởi những phụ huynh khác nhau tại những gia đình khác nhau. Vì vậy, nhà trường không nên dạy, tương tác để “đồng bộ” các em, mà ngược lại, nhà trường phải giúp cho các em nhận ra được điểm khác biệt của mình, yêu bản thân và phát huy những điểm mạnh riêng biệt đó. Trường học là dành cho mọi học sinh.

??̣? ???? ???̂̀? ??? ???̂?? ??̀? ??̀? ??̣̂?

Điều này là cả đúng và sai!

Học sinh mầm non và tiểu học ở Phần Lan không làm bài tập “theo tiêu chuẩn”. Bài tập của các con đơn giản chỉ là về nhà, ngắm nhìn một cái cây hay trò chuyện với bố mẹ về một điều gì đó. Vì vậy, có thể coi rằng những đứa trẻ này không phải làm bài tập.

Tuy nhiên, với các cấp học lớn hơn, việc làm bài tập là chuyện rất thường gặp. Tất nhiên, khối lượng bài tập tại Phần Lan không quá tải.

??̣? ???̂̀? ???, ???̉ ???̛̃?? ??̣? ???? ??̂́? ???̂́? ??̀ ??́?? ???́ ???̂́? ??̛́? ??́ ???̂̉ ???̛̉ ???̀?? ???́? ???̂?.

Đáp án là sai.

Pasi Sahlberg chia sẻ rằng nếu người Phần Lan có suy nghĩ như vậy, thì chắc chắn họ khó có những người giáo viên tốt. Việc xét tuyển học sinh được học ngành sư phạm không chỉ dừng lại ở việc xem các em có nằm trong top 10, top 20 hay không, mà còn có nhiều yếu tố như: tính cách cá nhân, phẩm chất đạo đức, ước mơ, mong muốn thể hiện trong việc các em trình bày “Vì sao tôi nên được chọn để học sư phạm”. Không có mối liên quan nào giữa việc có kết quả học tập học thuật tốt và trở thành một giáo viên tốt.

Thêm nữa, ở Phần Lan, giáo viên rất được tin tưởng và tôn trọng. Người dân đất nước thấy rằng, khi giáo viên có được sự tin yêu, giáo viên giảng dạy tốt hơn và cống hiến tận tâm cho việc giáo dục.

??̣? ???̂̀? ???, ??? ???̛? ??̀ ??̣̂? ???̂̀? ??̉? ???̣̂? ??̣?.

Đúng!

Vui chơi đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc học tập. Tuy nhiên, xin lưu ý, không phải mọi hoạt động chơi là học tập và ngược lại. Việc vui chơi hiệu quả phải được đánh giá trên 2 yếu tố nữa: Thời lượng vui chơi và Chất lượng của việc vui chơi.

Trẻ em khi được vui chơi có được thoải mái hay không? Hoạt động các em chơi ở trong nhà hay ở ngoài trời? Có sự tương tác với bạn bè, mọi người hay môi trường xung quanh?

Việc vui chơi “đúng cách” mới mang lại hiệu quả cho việc học, giúp các em khám phá thế giới xung quanh, thu được sự phát triển về xã hội, cảm xúc và văn hóa.

??̣? ???̂̀? ???, ??̣? ???? ???̂?? ??́ ??̀? ???̂̉? ??? đ?́?? ???́.

Sai.

Tại Phần Lan, học sinh có phải làm các bài kiểm tra. Việc đánh giá sự tiến bộ được thực hiện liên tục, mang tính hướng dẫn và hỗ trợ. Bài kiểm tra là một phần của việc học, tuy nhiên, không phải là phần trọng tâm.

???̛?̛?? ???̀?? ???́? ??̣? ??̉? ???̂̀? ??? ??̉ ??̂? ???́?.

Sai tiếp!

Phần Lan có dạy học sinh về toán, tuy nhiên, việc giảng dạy đi liền với thực tế, sinh động, không tạo sự nhàm chán cho học sinh. Các em học sinh nhỏ học toán thông qua việc đếm đồ vật xung quanh hay ngón tay chẳng hạn.

???́? ??̣? ??̂̀? ??? ??̣? ???̂̀? ??? ???̛ ???̂́ ??̀??

Giáo dục mầm non tại Phần Lan giúp cho các em phát triển tự nhiên và toàn diện. Chương trình cho các em cơ hội để khám phá bản thân và tìm ra thế mạnh, xu hướng riêng của mình!