Chương trình tiếng Anh tích hợp

Nguồn trích dẫn: giasutienphong.com.vn

Tuy Uỷ Ban Nhân Dân TPHCM đã đưa chương trình tiếng Anh tích hợp vào nhà trường vào năm 2015, nhưng đây là chương trình còn quá mới với phụ huynh và các em học sinh. Từ trước đến nay, các em chỉ học tiếng Anh như là môn phụ trong trường, các em chưa bao giờ học các môn bằng tiếng Anh vì thế các em không quen học theo chương trình này.

Vậy chúng ta phải làm gì để các em có thể tiếp thu và học tập tốt theo chương trình tiếng Anh tích hợp? Đây là nhiệm vụ của giáo viên Việt Nam và giáo viên bản ngữ cố gắng giúp các em sử dụng tiếng Anh thành thạo khi học và giao tiếp với thầy cô.

Chương trình tiếng Anh tích hợp là sự kết hợp chương trình dạy, học các bộ môn thông qua hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Giáo viên giảng dạy là 100% người nước ngoài với bằng cấp, trình độ chuyên môn cao và một số giáo viên người Việt hỗ trợ cho các em khi học.

Chương trình tiếng Anh tích hợp được áp dụng cho học sinh THCS và THPT. Đây là chương trình kết hợp giữa nội dung đào tạo của Anh Quốc và Việt Nam giúp các học sinh rèn luyện trình độ tiếng Anh, sử dụng thành thạo ngôn ngữ này như người bản xứ và là cơ hội giúp các em theo học các chương trình học cao hơn tại các nước Canada, Mỹ, Úc, Anh…

Đây là chương trình rất đa dạng bao gồm bốn bước:

a/ Tích hợp nội môn: Chương trình học bao gồm nội dung, chủ đề được thực hành phù hợp với thực tiễn.

b/ Tích hợp đa môn: Một chủ đề được thảo luận trong nhiều môn học khác nhau

c/ Tích hợp liên môn: Học nhiều môn học để thực hành, nghiên cứu, xử lý khi các vấn đề phát sinh.

d/ Tích hợp xuyên môn: Phát triển kỹ năng thực hành các môn học có tính chất chung có thể ứng dụng ở mọi nơi.

Học sinh sẽ học 8 tiết/tuần bao gồm các môn toán, khoa học, tiếng Anh với giáo viên nước ngoài. Chương trình tiếng Anh tích hợp bao gồm chương trình học phổ thông của Anh Quốc và chương trình học phổ thông của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Việt Nam.

Khi giảng bài bằng tiếng Anh, giáo viên nước ngoài sẽ hướng dẫn các em rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ được thành thạo thông qua các hình thức sáng tạo, chứng minh, biện luận.

Trong quá trình học tại trường, nếu các em muốn hỏi vấn đề gì hoặc không hiểu bài khi giáo viên bản ngữ giảng bài thì thầy cô người Việt sẽ giảng giải tiếng Việt để các em nắm rõ vấn đề. HS và PH hoàn toàn yên tâm khi thầy cô sẽ giảm nội dung các môn học vì thế các em sẽ học tập thoải mái hơn.

Tùy theo trình độ, cấp lớp học mà nhà trường sẽ xem xét các em có thể theo học chương trình tích hợp tiếng Anh hay không. Các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 muốn học chương trình tiếng Anh tích hợp thì phụ huynh phải đăng ký với nhà trường. Sau đó, trường sẽ tổng kết số lượng học sinh muốn học và đưa danh sách đề xuất lên phòng GD để tổ chức thi xét tuyển em nào đủ điều kiện, trình độ theo học.

Đối với học sinh lớp 10, khi các em có kết quả năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên hoặc có các chứng chỉ Quốc Tế như: chứng chỉ Cambridge PET đạt từ 70/100 hoặc FCE từ 45/100 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương.

Theo UBND, Sở Giáo Dục sẽ đưa ra mức học phí cho các học sinh lớp 1 và lớp 6 khi học chương trình tích hợp tiếng Anh là 3.600.000 đồng/học sinh/tháng với thời lượng 8 tiết/tuần, 100% giáo viên là người nước ngoài kể từ năm học 2017 – 2018; học sinh từ lớp 2 đến lớp 5 và từ lớp 7 đến lớp 9 sẽ đóng học phí là 3.300.000 đồng/học sinh/tháng, thời lượng 8 tiết/tuần, 100% giáo viên là người nước ngoài.

Học các môn học toàn sử dụng tiếng Anh: Trong những ngày đầu tiên khi các em mới bắt đầu học tiếng Anh, các em còn rất lúng túng khi thực hành các môn học do chưa làm quen với chương trình này nhưng khi được giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam hỗ trợ thì các em ngày một tiến bộ hơn khi sử dụng tiếng Anh làm toán, viết văn, học các môn khoa học và các môn khác.

Giao tiếp tiếng Anh với giáo viên: Trong suốt 12 năm học các em học sinh sẽ sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp với giáo viên trong lớp không chỉ với giáo viên nước ngoài mà với giáo viên Việt Nam. Điều này sẽ giúp các em rèn luyện kỹ năng tiếng Anh ngày càng thành thạo hơn.

Tham gia các kỳ thi Quốc Tế: Khi trình độ tiếng Anh của các em ngày càng được nâng cao thì các em không ngại ngùng gì khi tham gia các kỳ thi tiếng Anh Quốc Tế, ứng dụng các kiến thức đã học để đạt được số điểm cao trong các chứng chỉ Quốc tế như: Cambridge PET, FCE, TOEFL Junior.

Nhiều học sinh học tiếng Anh rất yếu nên khi các em học chương trình tiếng Anh tích hợp, các em hoàn toàn không tiếp thu bài học được dù có giáo viên Việt Nam hỗ trợ. Vì thế từ đó các em học sinh này chán nản và bỏ học.

Thật ra theo Tổng Lãnh Sự Quán Anh cho biết: chương trình tiếng Anh tích hợp không phải là chương trình có sự liên kết giữa Bộ Giáo Dục Anh với Sở Giáo Dục và Đào Tạo TPHCM. Ngoài ra, Hội Đồng Khảo Thí Anh cũng không tham gia kiểm định chất lượng chương trình này.

Vì thế, chúng ta có thể hiểu rằng chương trình tiếng Anh tích hợp là do Uỷ Ban Nhân Dân TPHCM và Sở GD&ĐT TPHCM tự đề xuất và phổ biến trong các trường học nhằm thu thêm học phí từ phụ huynh học sinh để tăng thêm lợi nhuận cho các nhà điều hành giáo dục Việt Nam.

Do chương trình tiếng Anh tích hợp không chuyên nghiệp vì không có sự hỗ trợ từ Bộ Giáo Dục Anh nên các tài liệu, học cụ và nhiều phương tiện máy móc trở nên lạc hậu không phù hợp với thực tế và những giáo viên nước ngoài khi dạy các em chưa chắc đã có trình độ chuyên môn cao như các trường học quảng cáo.

Để theo học chương trình tiếng Anh tích hợp, Sở GD&ĐT TPHCM đã yêu cầu quá cao đối với các em học sinh phải có chứng chỉ Quốc Tế mới được học trong khi các học sinh chỉ xem tiếng Anh như là môn phụ mà các em lựa chọn khi học thêm, trình độ ngoại ngữ của các học sinh quá kém không đủ năng lực tham gia các kỳ thi Anh ngữ Quốc Tế.

Thật sự, chương trình tiếng Anh tích hợp cũng là đề án mang tính giáo dục cao nhưng do Bộ GD&ĐT TPHCM không phổ biến từ trước, các nhà điều hành giáo dục Việt Nam đã không thương lượng được với Bộ Giáo Dục Anh nên không có sự hỗ trợ trong việc nghiên cứu và giảng dạy, không tạo được uy tín và niềm tin khi phụ huynh đóng học phí cho con em học.

PHHS nào cần tìm gia sư tiếng Anh tích hợp thì có thể liên hệ hotline Vietlearn 0903103800 – (028) 6284 0000 . Vietlearn có gia sư chuyên dạy tích hợp tại HCM và lân cận. Được học thử miễn phí để bảo đảm chất lượng