Dịch Vụ Hành Chính Công Là Gì? Các Thủ Tục Dịch Vụ Hành Chính Công

Nguồn trích dẫn: ruaxetudong.org

Bạn thường nghe nói đến các Dịch vụ hành chính công và dịch vụ hành chính công trực tuyến. Nhưng bạn chưa biết rõ Dịch vụ hành chính công là gì? Đó là những dịch vụ nào? Các thủ tục của dịch vụ hành chính công cung cấp. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết nhiều thông tin hơn về dịch vụ hành chính công là gì nhé.

Dịch vụ hành chính công là gì?

Dịch vụ hành chính công là các hoạt động liên quan đến thực thi pháp luật, không nhằm mục tiêu lợi nhuận. Các dịch vụ này thường do cơ quan nhà nước (hoặc các tổ chức, doanh nghiệp được uỷ quyền) có thẩm quyền cấp cho các tổ chức hoặc cá nhân. Thông qua hình thức sử dụng các loại giấy tờ có giá trị pháp lý trong lĩnh vực mà cơ quan nhà nước đó quản lý.

Mỗi một dịch vụ hành chính công thường gắn với một thủ tục hành chính. Để giải quyết hoàn chỉnh một công việc cụ thể liên quan đến tổ chức, cá nhân.

Dịch vụ công trực tuyến là gì?

Dịch vụ công trực tuyến hay gọi đầy đủ là dịch vụ hành chính công trực tuyến. Là dịch vụ hành chính công hoặc các dịch vụ khác của nhà nước cung cấp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp qua Internet. Ngày nay, cùng với sự phát triển của thời đại, con người trở lên bận rộn, không có thời gian để đến thực hiện các thủ tục hành chính công. Do đó, dịch vụ công trực tuyến ra đời nhằm giải quyết vấn đề đó của con người. Ưu điểm: đầy đủ thông tin, dễ sử dụng, hạn chế đi lại, không phải chờ đợi xếp hàng,…

Các cấp độ của dịch vụ hành chính công trực tuyến

Dịch vụ hành chính công trực tuyến có 4 cấp độ sau:

Mức độ 1: Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, thủ tục, hồ sơ, lệ phí, thời hạn để thực hiện dịch vụ.

Mức độ 2: Các thông tin của mức độ 1. Và cho phép người dùng có quyền tải về các mẫu văn bản để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu. Sau khi khách hàng đầy đủ hồ sơ sẽ gửi trực tiếp hoặc gửi về đường bưu điện đến cơ quan cung cấp dịch vụ.

Mức độ 3: các dịch vụ của mức độ 2. Và cho phép người có nhu cầu điền và gửi các mẫu văn bản đến nơi cung cấp dịch vụ ngay trên Internet. Các hình thức giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ đều được thực hiện qua mạng. Việc thanh toán lệ phí ( nếu có) và nhận kết quả hồ sơ hoà thiện được thực hiện tại cơ quan cung cấp dịch vụ.

Mức độ 4: các dịch vụ của mức độ 2. Nhưng cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí trực tuyến ( nếu có). Việc nhận lại hồ sơ yêu cầu có thể được trả lại trực tuyến. Hoặc gửi theo đường bưu điện để trả lại hồ sơ muốn hoàn thiện cho người dùng.

Các thủ tục của dịch vụ hành chính công

Hiện nay, mỗi một lĩnh vực có rất nhiều các thủ tục dịch vụ hành chính công khác nhau. Một vài thủ tục hành chính công mà người dân hiện nay sử dụng nhiều nhất như

Dịch vụ công cấp xã, phường, trị trấn

Cấp giấy xác nhận, chứng thực: bản sao căn cước, khai sinh, sổ hộ khẩu,… Chứng thực di chúc, quyền sử dụng đất, nhà ở, di sản, hợp đồng,…

Bảo trợ xã hội: công nhận hộ nghèo, cận nghèo, xác nhận khuyết tật,.. Các đối tượng trợ cấp xã hội, hỗ trợ chi phí mai táng, làm nhà ở,…

Người có công: giải quyết các chế độ trợ cấp đối với những người có công với cách mạng, nhà nước.

Các thủ tục về hộ tịch: đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử,… Các trường hợp bổ sung, thay đổi nhân khẩu, hộ tịch

Thủ tục về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giáo dục đào tạo

Ngoài ra còn các thủ tục về bồi thường nhà nước, giáo dục pháp luật và phòng chống tệ nạn xã hội.

Trên đây là một số thủ tục dịch vụ hành chính công mọi người thường làm. Các dịch vụ này thường do các cơ quan xã, phường, thị trấn cấp. Bạn có thể xin cấp trực tiếp tại các cơ quan xã, phường hoặc làm trực tuyến trên Internet.

Dịch vụ công cấp quận, huyện, thị xã

Ngoài ra còn có các thủ tục cần giải quyết của các cơ quan, tổ chức cao hơn. Như cấp quận huyện, thị xã và lớn hơn là các cấp sở, ngành. Một số thủ tục cần các cấp quận huyện thị xã giải quyết như: Cấp giấy xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm. Các hoạt động xây dựng, giáo dục đào tạo, nghề nghiệp, chứng thực cấp cao,…

Dịch vụ công cấp sở, ngành

Các thủ tục dịch vụ công cấp sở, ngành cung cấp như an toàn bức xạ và hạt nhân, … An toàn thực phẩm: giấy chứng nhận và xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm. Giấy phép báo chí, bưu chính, bán đấu giá tài sản,an toàn lao động…

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dịch vụ hành chính công mình có thể làm tại Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc tỉnh thành phố bạn đang sống.

Đặc trưng cơ bản của dịch vụ hành chính công

Dịch vụ hành chính công được tạo ra có những đặc trưng cơ bản sau đây:

Các loại dịch vụ như cấp các loại giấy phép, công chứng,… Kiểm tra , xử lý và xử phạt hành chính,… chỉ được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước. Bởi đây là các giấy tờ mang tính quyền lực pháp lý.

Phục vụ cho hoạt động quản lý của Nhà nước. Từ những quy định mang tính chất bắt buộc, công dân sẽ sử dụng dịch vụ hành chính công. Để đảm bảo trật tự an toàn xã hội và tạo điều kiện cho việc quản lý được tốt hơn.

Là những hoạt động không vụ lợi, lệ phí thu sẽ nộp vào quỹ của nhà nước. Lệ phí thu chỉ để thể hiện sự công bằng giữa những người sử dụng dịch vụ và không sử dụng.

Nhà nước có trách nhiệm và nghĩa vụ cung cấp dịch vụ để phục vụ người dân.

Trên đây, bài viết đã giải thích cho bạn đọc về dịch vụ hành chính công là gì? Dịch vụ công trực tuyến là gì? Các thủ tục mà dịch vụ hành chính công cung cấp. Hi vọng những thông tin trên của Vietlearn.org sẽ đem lại nhiều hữu ích cho bạn.