SSN Là Gì? – Định Nghĩa SSN

Nguồn trích dẫn: ruaxetudong.org

Bạn đang muốn biết SSN là gì? SSN dùng làm gì, ở đâu, như thế nào. Bài viết này của Vietlearn.org sẽ chia sẻ và giải đáp thắc mắc cho bạn về mã SSN là gì? Các thông tin liên quan đến SSN.

SSN là gì? – Định nghĩa SSN

An sinh xã hội là gì?

Bạn đã hiểu qua về số an sinh xã hội, SSN là gì nhưng vẫn chưa hiểu và nắm bắt được rõ an sinh xã hội là gì? Chính sách an sinh xã hội là gì? Người dân có thể được hưởng gì từ các chế độ chính sách của an sinh xã hội.

An sinh xã hội là một khái niệm trong điều 22 của Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền. Điều này chung quy có thể hiểu rằng các bên tham gia ký kết thỏa thuận với nhau. Trong đó một hoặc các bên liên quan có thể đảm bảo giúp họ phát triển và được tận dụng tối đa các lợi ích về văn hóa, công việc và phúc lợi xã hội được cung cấp cho họ trong quốc gia đó.

An sinh xã hội cũng có thể hiểu một phần là các chương trình của chính phủ nhằm tăng thêm lợi ích cho người dân. Điều đó thông qua các biện pháp hỗ trợ đảm bảo quyền tiếp cận của người dân đầy đủ về thực phẩm và nơi trú ẩn. Các hành động nhằm nâng cao sức khỏe và lợi ích cho người dân nói chung. Và những người dễ bị tổn thương như trẻ em, người già, người bệnh và người thất nghiệp.

Các chế độ chính sách an sinh xã hội

Các chế độ, phúc lợi chính sách của an sinh xã hội gồm ba phần chính sau:

Trợ cấp hưu bổng

Trợ cấp phế tật

Trợ cấp thân nhân

Những chính sách này khiến công dân lao động Mỹ cảm thấy yên tâm và được bảo vệ quyền lợi. Chính sách an sinh xã hội này cũng là một trong những lý do khiến Mỹ trở thành đất nước thu hút nhiều dân nhập cư nhất thế giới.

Tầm quan trọng của số an sinh xã hội

Số an sinh xã hội này vô cùng quan trọng. Nó tương tự như chứng minh nhân dân của Việt Nam. Số an sinh xã hội giúp chính quyền Mỹ thuận tiện trong việc kiểm tra danh tính của người dân tại đây. Mỗi cá nhân lao động hợp pháp tại Mỹ phải đóng thuế thu nhập cũng như phải có số an sinh xã hội. Để thuận tiện cho việc đóng thuế, tìm việc làm, nhận phúc lợi xã hội và các chính sách của chính phủ Mỹ. Ngoài ra Social Sercurity Number (Số an sinh xã hội) cũng được dùng để theo dõi thu thập và tính số tiền an sinh xã hội mà người lao động có thể hưởng. Muốn thuê nhà hoặc căn hộ, bạn buộc phải có thẻ an sinh xã hội.

Các loại thẻ an sinh xã hội ở Mỹ hiện nay

Hiện nay, thẻ an sinh xã hội được chia làm 3 loại thẻ chính. Tuỳ theo từng trường hợp và đối tượng mà chia ra các thẻ khác nhau:

– Loại 1: thẻ thường. Đây là loại thẻ thông dụng và phổ biến nhất được cấp cho công dân lao động Mỹ cũng như người thường trú tại quốc gia này. Trên thẻ là thông tin cá nhân của người xin cấp thẻ và số an sinh xã hội của họ.

– Loại 2: thẻ có dòng ghi chú ‘’not valid for employment’’ (không có giá trị làm việc). Đây là loại thẻ SSA cấp cho những thường trú hợp pháp của Mỹ. Điểm khác của thẻ này là người sở hữu không được quyền làm việc tại quốc gia này.

– Loại 3: thẻ với dòng ghi chú ‘’valid work only with DHS authorization’’ (chỉ được phép làm việc khi có giấy phép của cơ quan an ninh nội địa Mỹ). Đây là loại thẻ được cấp cho những người nhập cảnh hợp pháp tạm thời vào lãnh thổ của Mỹ. Và họ được quyền làm việc tại đây khi có giấy phép làm việc do sở di trú Mỹ cấp.

Cách đăng ký làm thẻ an sinh xã hội

Người lao động từ 18 tuổi trở lên chưa có thẻ an sinh xã hội và muốn xin cấp thẻ này cần mang theo đầy đủ hồ sơ đến cơ quan an sinh gần nhất. Hoặc có thể gửi đầy đủ hồ sơ đăng kí làm thẻ qua đường bưu điện.

Hồ sơ đính kèm bao gồm:

Giấy khai sinh hoặc hộ chiếu có đầy đủ thông tin họ tên, năm sinh

Giấy tờ liên quan đến việc nhập cư của bạn, có kèm giấy phép làm việc tại Mỹ.

Trong trường hợp không có giấy phép làm việc, cần xin xác nhận của cơ quan chính phủ Mỹ. Xác nhận rằng bạn cần thẻ an sinh xã hội và đáp ứng đủ điều kiện của cơ quan để có thể làm thẻ.

Với những trường hợp làm mất thẻ, cần cấp thẻ mới hoặc thay đổi các thông tin trên thẻ. Bạn cần điền lại thông tin cá nhân cần thay đổi theo mẫu đơn S5-5. Sau đó nộp cho cơ quan An sinh xã hội gần nhất. Mẫu thẻ này bạn có thể xin trực tiếp tại cơ quan an sinh hoặc tải trực tuyến trên website.

Thẻ an sinh xã hội sẽ được gửi lại theo thông tin của người đăng ký qua đường bưu điện. Sau khoảng 2 tuần, thẻ sẽ được cấp nếu cơ quan an sinh đã nhận được đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam hiện nay chia làm 4 nhóm chính:

Chính sách việc làm: giúp đảm bảo các mức thu nhập tối thiểu, giảm tỉ lệ nghèo

Bảo hiểm xã hội: giúp người tham gia giảm một phần phí phải trả khi ốm đau, bệnh tật, về già,..

Trợ giúp xã hội: các đối tượng theo quy định được hưởng chính sách của Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội. Mồ côi, người già, người không có khả năng lao động,…

Dịch vụ xã hội cơ bản: giáo dục, y tế, kế hoạch hoá gia đình, cứu trợ thiên tai, nước sạch, vệ sinh môi trường,…

Hiện nay, chính sách an sinh xã hội ở Việt Nam đang được nhà nước, chính phủ tích cực nâng cao xây dựng và phát triển. Đã đạt được nhiều thành tựu lớn, góp phần nâng cao và phát triển đời sống xã hội của người dân Việt Nam.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn đọc biết SSN là gì? Social Security là gì? An sinh xã hội là gì? Và các chính sách an sinh xã hội. Hy vọng bài viết trên sẽ bổ ích và nâng cao kiến thức của bạn đọc.