Telegram là gì? Hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng telegram

Nguồn trích dẫn: ruaxetudong.org

Với khả năng bảo mật thông tin cao, miễn phí 100% telegram đã và đang trở thành ứng dụng được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng giải thích được khái niệm telegram là gì? Đặc điểm, cách cài đặt và sử dụng như thế nào. Cùng tìm hiểu những thông tin trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org nhé!

Telegram là gì?

Telegram là một ứng dụng tin nhắn và gọi điện thông qua mạng internet, trên nền tảng điện toán đám mây được phát triển bơi Telegram Messenger LLP vào năm 2013. Ngay từ khi ra mắt, telegram đã được nhiều trang công nghệ lớn trên thế giới đánh giá là “dịch vụ nhắn tin miễn phí tốt nhất”.

Với telegram bạn có thể gửi tin nhắn, hình ảnh, video và file nhanh chóng. Đặc biệt, bạn cũng có thể tạo group lên đến 200.000 người hoặc tạo kênh để phát sóng nội dung, không giới hạn người truy cập. Có thể nói, telegram là sự kết hợp giữa SMS và email, giải quyết tốt nhu cầu tin nhắn cá nhân và công việc nhanh chóng. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ các cuộc gọi thoại được mã hóa đầu với cuối.

Ưu- nhược điểm của phần mềm telegram

Về ưu điểm

Lưu trữ đám mây: Phần mềm telegram có Cloud Storage, đồng nghĩa với việc toàn bộ tin nhắn, hình ảnh, phương tiện truyền thông, tập tin và tài liệu sẽ được lưu trữ trên Cloud của người dùng.

Hỗ trợ đa nền tảng: Telegram có sẵn trên iOS, Android, Windows phone, MacOS,….

Số lượng thành viên trong cuộc trò chuyện: Tối đa 200 người.

Tên người dùng: Bạn có thể giao tiếp với bất kỳ ai trên điện tín ngay cả khi bạn bạn không có số liên lạc với người khác.

Trò chuyện riêng tư: Ứng dụng cho phép người dùng cài đặt thời gian tự hủy các cuộc trò chuyện riêng tư. Tin nhắn sẽ tự động xóa khi thiết lập thời gian.

Cuộc gọi thoại: Phiên bản mới nhất của telegram app có hỗ trợ các cuộc gọi thoại.

Nén dữ liệu: Người dùng có thể nén hình ảnh, video và gửi phiên bản không nến cho người khác.

Tính đồng bộ: Cho phép người dùng đăng nhập trên nhiều thiết bị cùng một lúc và nhận tin nhắn trên mọi thiết bị được kết nối với tài khoản.

Về nhược điểm

Không có thông báo khi tin nhắn tới

Không hỗ trợ sử dụng cho ngôn ngữ tiếng Việt.

Các tính năng nổi bật của telegram web

Web telegram sở hữu nhiều tính năng ưu việt, trong đó phải kể đến như:

Chỉnh sửa tin nhắn đã gửi

Đây là ưu điểm nổi bật nhất của telegram wed, ứng dụng cho phép bạn chỉnh sửa nội dung tin nhắn đã gửi chỉ trong vài giây trước khi người nhận nhận được tin nhắn. Để chỉnh sửa tin nhắn trên telegram bạn chỉ cần bấm và giữ tin nhắn muốn thay đổi, sau đó menu ngữ cảnh xuất hiện bạn chọn “Edit” để chỉnh sửa nội dung. Người nhận sẽ chỉ thấy một thông báo trên màn hình là bạn thay đổi nội dung nhưng không thể nhìn thấy tin nhắn gốc.

Cuộc trò chuyện bí mật

Telegram.web sẽ bảo vệ sự riêng tư của người dùng thông qua tính năng Secret Chat. Tính năng này được mã hóa đầu cuối, không ghi lại bất kỳ nội dung nào trên máy chủ và tự hủy sau một khoảng thời gian nhất định.

Gửi file dung lượng lớn

Nếu như trước đây, khi gửi file WhatsApp bạn chỉ được gửi các tệp có kích thước tối đa 16MB, nhưng khi sử dụng telegram thì hoàn toàn khác. Webtelegram cho phép người dùng sử dụng file có kích thước lên đến 1,5GB và bạn có thể gửi được hầu hết các file từ điện thoại này sang điện thoại khác nhanh chóng.

Xem video youtube trong khi trò chuyện

Trên các ứng dụng tin nhắn, khi nhận được video đồng nghĩa với việc bạn không thể xem video và chat với bạn bè. Nhưng với ứng dụng telegram thì bạn có thể thực hiện song song hai việc này cùng một lúc. Để xem video youtube khi chat, bạn chạm vào màn hình nhỏ của liên kết video để phát sau đó tiếp tục cuộc trò chuyện với bạn bè khi video đang chạy, click vào icon “Picture in Picture”.

Tạo nhóm chat với nhiều thành viên

Thay vì bị giới hạn 100 thành viên trên WhatsApp, telegram cho phép bạn thêm 200.000 thành viên vào các cuộc trò chuyện nhóm. Nhóm này sẽ có lịch sử tin nhắn đồng nhất và đặc biệt là có tính năng ghim tin nhắn, trả lời từng tin nhắn riêng và hashtag. Nếu muốn nâng cấp phòng chat nhóm telegram bình thường lên nhóm lớn, bạn mở cuộc trò chuyện và nhấn chọn “Edit” ở trên cùng bên phải của trang, tiếp tục chọn “menu” và “Convert to Supergroup”.

Tính năng “Last seen”

Telegram cung cấp nhiều tùy chọn khác nhau, bạn có thể chọn người biết lần cuối bạn online là khi nào. Để chọn người có thể xem trạng thái của bạn mở telegram. Tiếp theo đi tới “Settings” và chọn “ Privacy and Security”, rồi chọn “Last Seen trong Who can see your Last Seen time”, chọn “My Contacts”. Bên dưới Add exceptions, bạn có thể nhấn “Always Share With và Never Share With” để chọn liên lạc phù hợp.

Thêm sticker vào ảnh

Có rất nhiều người dùng khó chịu khi nhìn thấy chiếc mũi lợn hoặc tai thỏ trên ảnh. Trong trường hợp bạn muốn thêm sticker vào ảnh thì telegram có cung cấp tính năng này, chỉnh sửa ảnh thú vị như Snapchat.

Kiểm soát hình ảnh và video được tải xuống

Mặc dù bạn thiết lập dừng tải tự động nhưng rất ít khi bạn xem trước và chỉ có thể nhìn thấy hình ảnh mờ và đánh giá xem có nên tải nó về hay không. Nhưng với telegram thì bạn có thể tải tất cả các file đa phương tiện nhận được nhưng có thể thiết lập để ứng dụng không thêm chúng vào như hình ảnh. Để bật tính năng này, bạn chọn Settings rồi chọn Messages, chọn Save to gallery.

Bot Telegram

Bot trên telegram cho phép bạn tự động hóa, quản lý mọi nhiệm vụ một cách dễ dàng trong khi vẫn trò chuyện với bạn bè.

Tùy chỉnh Telegram

Phần mềm telegram cho phép bạn sử dụng, tạo theme tùy chỉnh theo phong cách riêng hoặc với bất kỳ màu nào bạn muốn. Bên cạnh đó, telegram cũng cung cấp thêm nhiều tùy chỉnh khác theo ý muốn của bạn và mọi thứ đều miễn phí.

Để thay đổi bạn chọn Settings rồi Chat Settings để tạo theme. Không những thế bạn cũng có thể thay đổi hình nền cuộc trò chuyện trong Chat Background thuộc Chat Settings.

Chia sẻ vị trí trực tiếp

Chia sẻ vị trí của mình với số liên hệ trên telegram vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần mở cuộc trò chuyện, tìm nút đính kèm ở cuối trò chuyện rồi chọn Location và chọn Share my live location, cùng với khoản thời gian tùy chỉnh.

Chế độ Auto – Night Mode

Chế độ Auto – Night Mode cũng được tích hợp trên phần mềm hữu ích này. Khi bật tính năng đó, ứng dụng sẽ tự động chuyển sang nền tối. Trình tự cài đặt như sau: Settings rồi chọn Chat Settings và bật chế độ Auto-Night Mode.

Dịch vụ đám mây telegram

Web.telegram có dịch vụ đám mây cho phép lưu trữ tin nhắn, hình ảnh và tài liệu. Bạn có thể truy cập dữ liệu của mình từ bất kỳ thiết bị nào mà không cần phải nhờ tới bản sảo lưu của bên thứ ba.

Hướng dẫn cách cài đặt telegram

Cách cài telegram cho PC

Bước 1: Bạn cần phải tải telegram cho máy tính bằng cách down telegram tại https://download.com.vn/telegram-86131

Bước 2: Sau khi tải telegram về máy tính bạn khởi chạy bộ cần và nhấp chọn “OK”.

Bước 3: Bạn chọn “Next”

Bước 4: Nhấp chuột và chọn “Browse” để thay đổi vị trí cài đặt cho Telegram và chọn “Next”. Tiếp đến, bạn tích vào ô “Create a desktop icon” để tạo biểu tượng trên màn hình. Vậy là bạn đã cài đặt xong. Click vào Install để bắt đầu chạy cài đặt và chờ vài giây.

Bước 5: Nhấn chọn vào “Finish” để hoàn tất quá trình cài đặt.

Bước 6: Lúc này sẽ xuất hiện một giao diện mới, bạn chọn “Start Messaging” để bắt đầu sử dụng.

Bước 7: Chọn quốc gia Việt Nam và nhập số điện thoại bạn sử dụng vào ô phía dưới rồi chọn “Next”.

Bước 8: Có 2 sự lựa chọn để bạn nhận mã kích hoạt đó là lấy từ phiên bản trên app đã cài điện thoại, hoặc lấy số điện thoại vừa đăng ký.

Bước 9: Nhập mã nguồn vào ô bên dưới rồi chọn “Next”. Lúc này telegram sẽ báo lỗi và bạn sẽ không sử dụng ngay được. Để khắc phục lỗi này bạn thực hiện theo trình tự sau:

Truy cập vào trang chủ của Telegram trong nút Telegram Web ở trên, sau đó kích vào nút đăng nhập telegram.

Tiếp tục nhập lại số điện thoại và mã Quốc gia rồi Next.

Chọn OK ở thông báo yêu cầu xác nhận số điện thoại.

Nhập mã vào rồi Next.

Nhập thông tin cho tài khoản là bạn có thể bắt đầu sử dụng.

Cách cài đặt và đăng ký tài khoản telegram trên điện thoại

Trong một số trường hợp bạn không thể sử dụng telegram trên pc như đi công tác, cafe với bạn bè. Giải pháp lúc này là bạn download và đăng ký tài khoản telegram trên điện thoại thông minh để sử dụng

Bước 1: Bạn tải app telegram về điện thoại của bạn. Phần mềm này phù hợp với 2 hệ điều hành iOS và Android.

Bước 2: Sau khi đã tải về điện thoại, bản mở ứng dụng để cài đặt và tạo tài khoản telegram, bạn chọn “Start Messaging”.

Bước 3: Telegram sẽ tự động xác định vị trí của bạn và lấy mã vùng. Bạn nhập số điện thoại (bỏ số 0) của bạn vào ô bên cạnh và chọn “Next”.

Bước 4: Bạn click chọn “Send the code as an SMS” để nhận mã code xác minh về điện thoại qua tin nhắn.

Bước 5: Hệ thống telegram sẽ gửi về điện thoại của bạn một đoạn mã code 5 số, và bạn nhập chúng vào ô dưới, sau đó chọn “Next”.

Bước 6: Thông báo “Telegram muốn truy cập vào điện thoại của bạn” xuất hiện, có nghĩa là telegram sẽ tự động quét và thêm bạn bè của bạn qua số điện thoại vào telegram. Và bạn chọn “OK”.

Bước 7: Tiếp tục chọn “Cho phép” nếu muốn phần mềm telegram gửi thông báo cho bạn.

Hướng dẫn cách dùng telegram nhanh chóng đơn giản

Cách pin tin nhắn trên telegram

Đây là tính năng lưu lại một tin nhắn lên đầu trang trong một nhóm trò chuyện. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng telegram sau đó chọn nhóm chat mà bạn đang muốn ghim/pin tin nhắn.

Bước 2: Chạm vào tin nhắn mà bạn muốn ghim trên telegram

Bước 3: Chọn “Pin” trong hộp thoại xuất hiện.

Bước 4: Bạn chọn “OK” trong hộp thoại “Pin messenger”

Như vậy là bạn đã pin tin nhắn trên telegram messenger thành công. Để gỡ thì bạn chỉ cần chọn “x” tại góc bên phải tin nhắn đang ghim tại màn hình chat là được

Đây là cách pin trên điện thoại, trong trường hợp bạn sử dụng máy tính thì thực hiện như sau:

Mở ứng dụng Telegram trên máy tính

Chọn nhóm chat/kênh của bạn

Tại tin nhắn muốn ghim, nhấn phải chuột để mở hộp thoại

Chọn Pin Message

Chọn Pin.

Cách lấy link nhóm telegram

Để lấy link của một channel hoặc nhóm bất kỳ trên Telegram, bạn nhấn vào ô 3 chấm bên phải giao điện của telegram. Sau đó chọn View Channel Info/View Group Info và cuối cùng thì bạn chỉ cần sử dụng chuột phải để copy link của nhóm là xong.