Tại sao nhà ở ô tô rất được mọi người hoan nghênh?

Có lúc xem ti vi, ta thấy một số người dân ở nước ngoài sống trong một gian phòng như buồng xe ô tô, người ta có thể thấy nó đi lữ hành khắp nơi, gặp đâu ở đấy, khiến cho cuộc sống tỏ ra rất lý thú và mới mẻ. Đó là nhà ở ô tô có thể chuyển động được thường được gọi là ô tô nhà ở hay “nhà xe lưu động”.

Nhà ở ô tô ra đời sớm nhất vào năm 1933. Lúc đó, chức năng và trang thiết bị bên trong của nó còn rất không hoàn chỉnh, chủ yếu dùng trong lĩnh vực quân sự và công tác mỏ địa chất ở miền xa xôi hẻo lánh. Về sau việc thiết kế các nhà ở lưu động được chú trọng nhiều hơn, đến giữa thế kỷ XX, trên ô tô nhà ở đã trang bị buồng vệ sinh, buồng tắm và nhà bếp, trang bị bên trong không khác mấy so với nhà ở thông thường, tức là vừa thuận tiện, lại thoải mái, dễ chịu, hơn nữa, vì nó được sản xuất hàng loạt ở nhà máy, do đó giá rẻ hơn nhà ở thông thường, cho nên rất được nhiều người hoan nghênh.

Nhà ô tô được chống đỡ bằng khung thép, để giảm bớt trọng lượng của nó, tường nhà dùng kết cấu chủ yếu bằng gỗ dán, bên trong có độn vật liệu bọt, vừa vững chắc lại giữ nhiệt. Vật liệu làm mái nhà còn có đặc điểm chống thấm và chịu nhiệt độ cao, điều đó khiến cho “ô tô nhà ở” không sợ mưa dầm nắng gắt, thích hợp với các điều kiện thời tiết. Bên trong nhà có lắp các thiết bị và dụng cụ gia đình, có thể bảo đảm các điều kiện sinh sống cơ bản. Thông thường, khi ô tô nhà ở đến một nơi nào đó, thì hệ thống cung cấp nước của nó cần nối thông với hệ thống ống nước của địa phương, hệ thống chiếu sáng và điện thoại cũng vậy. Đương nhiên, các ô tô nhà ở tiên tiến có trang bị máy phát điện riêng và ắc quy với dung lượng lớn, đồng thời có cả trang bị chứa nước và thải nước. Có thể duy trì nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt trong một thời gian ngắn.

Ngoài nhà ô tô ra người ta còn căn cứ theo yêu cầu để thiết kế nhà ở theo kiểu toa xe lửa, nhà ở kiểu xe goòng có buồng lái và nhà ở kiểu côngtenơ có thể cẩu lên xe tải không có mui để chở đi v.v. Sự ra đời của các nhà ở lưu động đó, đã rút ngắn rất nhiều chu kỳ xây dựng nhà ở, phù hợp với sở thích và nhu cầu của người ở, ngoài ra còn giải quyết được vấn đề cư trú của nhiều trường hợp đặc biệt, do đó chúng có tiền đồ hết sức thực dụng và phù hợp với sự phát triển của khoa học kỹ thuật.

Từ khóa: Nhà ở ô tô; Nhà xe lưu động.