Vợ: Bất lực của đàn ông giờ đây người ta gọi nó gần như căn bệnh của thế kỷ. Có phải thật vậy không?

Từ khóa tìm kiếm: Bác sĩ giải đáp về chuyện ấy – Ferederic Rossiter

Bác sĩ: Trong số vô vàn các bệnh tật mà con người mắc phải, có không ít các bệnh đe dọa cuộc sống. Cũng có những bệnh không nguy hiểm. Trong đó có những rối loạn trong lĩnh vực tình dục đó là sự bất lực về tình dục của đàn ông và sự lạnh lùng của phụ nữ. Mặc dù các rối loạn này không đe dọa cuộc sống con người, nhưng chúng thường đem lại cho con người vô số những phút đau buồn còn hơn cả khi họ mắc phải các bệnh nặng hơn. Trong một những bức thư của mình, nhà đại văn hào Nga Đôstôiépski viết: “Trong hôn nhân là 3/4 hạnh phúc của con người, các thứ còn lại là 1/4”.

Tình yêu đâu có nhiều đau khổ, tạo ra cho con người nhiều phút đớn đau, nhưng lại có sự an ủi rằng thời gian sẽ là liều thuốc tốt nhất chữa được mọi khổ đau, rồi tình yêu mới có thể đến. Nhưng khi đã hình thành gia đình, sự không được thỏa mãn tình dục của một trong hai người hoặc cả hai lúc nào cũng là sự thử thách nghiêm trọng đối với cả hai vợ chồng mà vượt qua được nó cũng rất vất vả.

Sự ham muốn và khả năng giao hợp của người đàn ông kéo dài tới tận tuổi già. Ở độ tuổi 30 – 35 các khả năng tình dục sẽ định, các khả năng này sẽ ít thay đổi tới khoảng 50 tuổi. Sau đó các khả năng này sẽ giảm dần trước hết ở số lượng lần giao hợp trong một tuần. Sự giảm bớt này phụ thuộc vào cấu trúc tình dục cũng như lối sống. Việc hút thuốc, ăn uống thiếu thốn, sự mất cân đối giữa làm việc và nghỉ ngơi, việc gián đoạn kéo dài trong sinh hoạt tình dục, lạm dụng các loại bia rượu, rượu vang đỏ này sẽ ảnh hưởng không tốt tới khả năng tình dục của đàn ông.

Bản thân tuổi tác không phải là tiêu chí của sự giảm khả năng tình dục. Có người các ông tuổi đã ngoài 70, vẫn có thể sinh hoạt tình dục vài lần trong tuần.

Nhiều người đàn ông đến lúc tuổi già vẫn giữ được khả năng sinh hoạt tình dục. Điều đáng nói là tinh trùng của họ vẫn đầy đủ như trước, việc các ông 70-80 tuổi mới có con cũng không phải là ít. Tất nhiên tuổi càng cao thì khả năng tình dục càng giảm là điều không thể tránh khỏi vì sức sống của con người cũng sẽ bị kém dần đi. Nếu như người đàn ông không biết lượng sức mình định sống như đã sống lúc tuổi thơ thì chỉ gây tác hại cho sức khỏe mà thôi. Tất nhiên, cũng có những tình huống, khi những tác động hưng phấn mạnh mẽ có thể tạm thời làm tăng trưởng khả năng tình dục của đàn ông. Song sau đó theo quy luật sẽ xuất hiện thời kỳ tái sản xuất, và cần có thời gian để trở lại trạng thái ban đầu.

Trong hệ thần kinh điều tiết chức năng tình dục của đàn ông có vài tế bào chức năng cơ bản tham gia cùng một lúc. Trong số đó có trung tâm cương cứng và phóng tinh nằm ở tủy sống. Chúng có liên quan tới các đầu dây thần kinh ngoại tuyến ở các cơ quan sinh dục và vỏ não. Những qúa trình tâm lý cao nhất được thực hiện ở hệ thần kinh trung ương và các qúa trình hoạt động đó điều tiết hoạt động của các cơ quan chức năng. Điều dễ hiểu rằng, nếu có sự phá vỡ hoạt động của các chức năng thần kinh điều hành các chức năng tình dục thì sẽ có ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng này. Điều đó thường xảy ra ở vỏ não, hoạt động tâm lý của vỏ não. Điều này nhấn mạnh một yếu tố rõ ràng: nếu hoạt động của các phản xạ có điều kiện bị phá vỡ (chẳng hạn như sự giảm mạnh các hoóc môn trong máu sau khi thiến (loại bỏ các tuyến sinh dục), nhưng nếu trước đó đã có kinh nghiệm sinh hoạt tình dục thì trong một thời gian vẫn có thể giữ được sự cương cứng.

Đồng thời kể cả khi các tuyến tình dục hoạt động bình thường vẫn có thể hoạt động tình dục yếu. Cần rút ra kết luận trong nhiều trường hợp khi có các rối loạn chức năng tình dục thường có liên quan tới vỏ não.

Tất nhiên, quy mọi trường hợp rối loạn tình dục thành các nhân tố tâm lý cũng không đúng. Còn có các nguyên nhân hữu cơ và nội tiết khác.

Chẳng hạn như tuyến tiền liệt có vai trò quan trọng vì chúng tạo ra các dịch tiết vào máu. Nếu đàn ông lâu không sinh hoạt tình dục các dịch sẽ tụ lại làm cản trở hoạt động của tinh hoàn, làm giảm sút ham muốn tình dục. Ngược lại, khi thường xuyên sinh hoạt tình dục số dịch tiết vào máu ít, các tinh hoàn hoạt động mạnh tạo ra các hoóc môn có tác dụng tới chức năng điều tiết tình dục, tăng sự ham mê tình dục. Một số người cho rằng kh tình dục điều độ sẽ làm tăng qúa trình trao đổi chất ở vỏ não, có tác động tốt tới chức năng tình dục. Cuối cùng, có thể khẳng định rằng, những người đàn ông sau 40 tuổi không nên có khoảng cách qúa dài trong sinh hoạt tình dục, điều đó chỉ làm giảm sự ham mê và khả năng tình dục.

Khó có thể tìm được người đàn ông nào mà trong đời không có một lần tỏ ra lo lắng về khả năng tình dục của mình. Thậm chí có căn cứ, những ý nghĩ đó cũng đủ làm xuất hiện sự giảm sút khả năng tình dục, làm cho người đàn ông lo lắng, sợ hãi nhiều hơn so với đàn bà. Điều đó cũng thật dễ hiểu. Không có sự cương cứng khi giao hợp sẽ phóng tinh rất nhanh hoặc không thể giao hợp được, khi có giao hợp được thì cũng chẳng được bao lâu. Trong khi đó ngay cả người đàn bà bị lãnh đạm vẫn có thể giao hợp và sinh con đẻ cái được.